Việt Nam sẽ cấp chứng nhận tiêm chủng văcxin phòng COVID-19 theo tiêu chuẩn WHO và Châu Âu

Việc liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong và ngoài nước…

Tại Hội thảo triển khai chứng nhận điện tử tiêm chủng văcxin phòng COVID-19 do Bộ Y tế và Tổ chức PATH tổ chức chiều ngày 22/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin cho các hoạt động như thu thập dữ liệu để phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức PATH và với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong và ngoài nước, đặc biệt là trong những vùng lãnh thổ trên…

chung-nhan-1.jpg
Thứ trưởng Bộ Y Tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội thảo.
chung-nhan.jpg
Hội thảo được triển khai tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Việt Nam hiện đang dần bước vào giai đoạn phục hồi hoạt động kinh tế xã hội. Chính phủ đã tuyên bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022.

Từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm văcxin phòng COVID-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code có hạn sử dụng là 12 tháng.

Theo Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam, đây là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu.

Từ đầu đại dịch đến nay, Tổ chức PATH đã hợp tác hỗ trợ các cơ quan chính phủ và đối tác quốc tế để phát triển và triển khai tiêm chủng văcxin phòng COVID-19, tăng cường hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh, đồng thời đánh giá và giải quyết các lỗ hổng trong việc đáp ứng nguồn cung cấp oxy và chăm sóc hô hấp trong và ngoài bối cảnh đại dịch.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …