Việt Nam nỗ lực kiểm soát đại dịch thành công

Chiều 14/3 Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 – dự chương trình gặp mặt cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ văcxin phòng COVID-19 cho Việt Nam do Bộ Ngoại giao phối hợp với cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức.

Bà Rana Flowers – quyền điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam – đánh giá nỗ lực kiểm soát đại dịch rất thành công trong hai năm qua, Việt Nam đã trở thành một tiêu chuẩn trên thế giới, đạt tỉ lệ tiêm chủng thuộc nhóm cao nhất toàn cầu để bảo vệ người dân, bao gồm cả những người dân nghèo nhất, những người dễ bị tổn thương nhất.

Trong thông điệp được ghi hình trước gửi tới cuộc gặp mặt, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng chúc mừng Việt Nam đã bao phủ văcxin cho 90% người trưởng thành và hơn 75% dân số – là một trong những nước có tỉ lệ cao nhất thế giới. Việt Nam là một ví dụ điển hình cho những điều có thể thực hiện được với cam kết chính trị, cộng đồng gắn kết, sự hỗ trợ quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới chính phủ các nước, bạn bè, đối tác quốc tế lời cảm ơn chân thành và trân trọng tới bạn bè quốc tế trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 suốt hơn 2 năm qua, cũng như chia sẻ với những mất mát, hy sinh trong đại dịch.

Việt Nam đã triển khai chiến lược văcxin, đẩy nhanh ngoại giao văcxin, thành lập Quỹ văcxin phòng chống COVID-19; tích cực đẩy mạnh nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất văcxin và phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Chính phủ Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nước, các tổ chức về văcxin, thuốc điều trị, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực và tiếp nhận thành công việc chuyển giao công nghệ sản xuất văcxin mRNA – đây là một chặng đường khá dài và có nhiều thách thức.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …