Việt Nam chưa nên coi Covid là bệnh thông thường và bỏ 5K

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận Việt Nam tăng nhanh số ca nhiễm từ sau Tết tới nay, song hầu hết có triệu chứng nhẹ và hồi phục tại nhà.

Tỷ lệ ca nhiễm nặng và tử vong tiếp tục giảm. Theo thống kê của tổ chức này, Việt Nam có khoảng 1,9 triệu người đang cách ly, theo dõi hoặc điều trị, trong đó hơn 4.000 người (khoảng 2,2%) cần điều trị bằng các phương tiện hỗ trợ thở oxy.

Trong tình hình mới, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu tình hình dịch bệnh, xem xét chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A (đặc biệt nguy hiểm) sang bệnh thông thường (truyền nhiễm nhóm B).

Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội nhận định biện pháp 5K không còn phù hợp (như khoảng cách, không tụ tập), đề nghị rút còn 2K là khẩu trang và khử khuẩn.

Theo ông Park, tỷ lệ chuyển nặng và tử vong tại Việt Nam tiếp tục giảm, nhưng số ca mắc quá cao có thể khiến hệ thống y tế quá tải dù ca bệnh nặng thấp. Do đó, Việt Nam chưa nên loại bỏ các biện pháp dập dịch hiệu quả từ giai đoạn trước như: 5K, xét nghiệm kháng nguyên, PCR và cách ly F0. Người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp đơn giản nhằm giảm thiểu nguy cơ cho bản thân, bạn bè và gia đình như: tiêm chủng, tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang, cách ly nếu dương tính…

“Dù hiện tại việc xét nghiệm đại trà không còn cần thiết nhưng vẫn nên tiếp tục xét nghiệm dựa trên nguy cơ lây nhiễm của các cá nhân để cách ly, chẩn đoán và điều trị”, ông Park nói.

5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – khai báo y tế – không tụ tập) là biện pháp phòng dịch cơ bản được Việt Nam áp dụng ngay từ khi Covid-19 xuất hiện ba năm trước. Bộ Y tế đánh giá đây là biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả, góp phần lớn trong phòng chống lây nhiễm cộng đồng thời gian qua.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …