Việt Nam chưa cần thiết tiêm vắc xin bệnh đậu mùa khỉ

Ngay khi dịch bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở một số nước trên thế giới, Bộ Y tế đã có cảnh báo, tăng cường giám sát ca bệnh. Nếu bệnh tiếp tục gia tăng ở nhiều nước, Việt Nam liệu có cần tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ không?

benh-dau-mua-khi-700x480.jpeg
Vắc xin đậu mùa khỉ.

Theo ông Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lưu hành tại các nước khu vực châu Âu, châu Phi, vì vậy người dân không cần quá lo lắng.

“Dịch đậu mùa khỉ vẫn cần có thời gian theo dõi, nghiên cứu tại Việt Nam. Việc tiêm vắc xin đậu mùa khỉ là chưa cần thiết. Tuy nhiên, người dân cũng không nên chủ quan, mà cần tuân thủ các khuyến cáo, hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần tiếp tục theo dõi, cảnh báo đến người dân về diễn biến bệnh, đưa ra các phương án dự phòng để kiểm soát dịch bệnh kịp thời”, ông Nga nói.

Ông Bùi Vũ Bình – trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, Đại học Y Hà Nội cũng cho rằng việc tiêm vắc xin đậu mùa khỉ tại Việt Nam là chưa cần thiết. “Hiện nay, các chuyên gia trên thế giới cũng không khuyến cáo tiêm mở rộng vắc xin bệnh đậu mùa khỉ. Tại Việt Nam hay một số nước Đông Nam Á cũng chưa ghi nhận ca bệnh, bởi vậy chúng ta chỉ cần thực hiện các biện pháp phòng tránh theo khuyến cáo của WHO”- ông nói.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …