Vạch đậm khi test COVID-19 tại nhà có phải bệnh nặng không? Chuyên gia chỉ rõ 2 thời điểm cần test nhanh, tránh lãng phí!

Thứ Năm, ngày 10/03/2022 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Không nên dựa vào kết quả test vạch đậm hay nhạt để đánh giá tình trạng bệnh. Điều quan trọng là sức khỏe của chúng ta ổn.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Hiện nay, số ca F0 liên tục tăng nhanh trong cả nước. Rất nhiều F0 khi điều trị tại nhà nôn nóng muốn biết tình trạng bệnh của mình nên thường xuyên test nhanh, dựa vào đó để biết bệnh của mình tiến triển nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc lạm dụng test kit hằng ngày là không cần thiết.

Vạch đậm khi test COVID-19 tại nhà có phải bệnh nặng không? Chuyên gia chỉ rõ 2 thời điểm cần test nhanh, tránh lãng phí! - 1

Vạch đậm khi test COVID-19 tại nhà có phải bệnh nặng không? Chuyên gia chỉ rõ 2 thời điểm cần test nhanh, tránh lãng phí! - 2

Nhiều người dân đang lạm dụng test xét nghiệm nhanh gây lãng phí. Ảnh: HNM

Theo BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) với tốc độ lây nhiễm bệnh hiện nay có thể nhận định biến thể chủ đạo là Omicron. Với biến thể này, trên 95% các triệu chứng lâm sàng gần như không có và nếu có sẽ rất nhẹ. Như vậy, về cơ bản, bệnh nhânCOVID-19 thường bệnh rất nhẹ, rất ít khi có những trường hợp nặng. Do đó, chúng ta không cần thiết phải lạm dụng quá về các vấn đề xét nghiệm. Việc xét nghiệm hàng ngày để xem xem vạch mờ hay đậm, hay lôi cả nhà ra test là sự lãng phí không cần thiết.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) vạch test mờ hay đậm không quan trọng, không có giá trị tiên lượng bệnh. Vì thế, mọi người không nên dựa vào đó để nói nếu vạch đậm nghĩa là bệnh còn nặng, vạch mờ là bệnh nhẹ. Điều quan trọng là sức khỏe của chúng ta ổn.

TS. Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (Đại học Nguyễn Tất Thành), cho biết khi mắc Covid-19, không cần thiết phải xét nghiệm thường xuyên. Điều quan trọng nhất của bệnh nhân mắc Covid-19 là theo dõi các triệu chứng để biết bệnh có nặng lên hay không.

Vạch đậm khi test COVID-19 tại nhà có phải bệnh nặng không? Chuyên gia chỉ rõ 2 thời điểm cần test nhanh, tránh lãng phí! - 3

Không dựa vạch đậm hay vạch mờ để nhận biết bệnh nặng hay nhẹ. Ảnh minh họa

Theo TS Minh, có 2 thời điểm cần phải thực hiện test nhanh:

– Thời điểm có triệu chứng: Test nhanh Covid-19 để xem có bị dương tính hay không

– Thời điểm ngày thứ 5 hoặc thứ 7, hoặc thứ 14: Test nhanh Covid để biết đã âm tính hay chưa, tùy thuộc triệu chứng đã cải thiện vào thời điểm nào.

Phần lớn mọi người sẽ xét nghiệm test nhanh ra vạch T mờ vào khoảng ngày thứ 10 kể từ khi phát hiện triệu chứng. Tuy nhiên, đối với người sức khoẻ yếu, miễn dịch suy yếu thì thời gian dương tính sẽ kéo dài hơn.

TS Minh lưu ý trong trường hợp người chưa có biểu hiện triệu chứng như rát họng, ho, sốt, mệt mỏi… thì độ chính xác rất kém. Đối với trường hợp chưa có triệu chứng, nếu tiếp xúc trực tiếp với F0 có thể test sau 2- 3 ngày, lúc này test nhanh mới chính xác.

Các trường hợp đã hết triệu chứng nhưng test nhanh vẫn ra vạch T đậm cũng không phải lo lắng vì đây là giai đoạn cơ thể đang đào thải virus, phần lớn các virus này không còn lây bệnh dễ dàng như trong vài ngày đầu nữa.

Vạch đậm khi test COVID-19 tại nhà có phải bệnh nặng không? Chuyên gia chỉ rõ 2 thời điểm cần test nhanh, tránh lãng phí! - 4

Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nhất thiết cần phải tích trữ nhiều test trong nhà và test thường xuyên. Đối với gia đình đông người, nếu quá nửa là F0 thì không nhất thiết cần phải test tất cả vì có thể cả gia đình đã bị lây nhiễm, đặc biệt là những thành viên gia đình đã biểu hiện ra triệu chứng. Thời gian chuyển từ âm tính sang dương tính bằng kit test nhanh có thể tùy thuộc từng người, mặc dù nhiễm virus vào cùng một thời điểm. Thay bằng việc quan tâm tới kết quả test hàng ngày thì hãy cách ly và chăm sóc lẫn nhau để hết các triệu chứng.

Ngoài ra, kể cả F0 sau khi test âm tính vẫn cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và giữ vệ sinh cẩn thận vì thực tế họ vẫn có thể vẫn đang mang virus.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/vach-dam-khi-test-covid-19-tai-nha-co-phai-benh-nang-khong-chuyen-gia-chi…Nguồn: https://giadinh.net.vn/vach-dam-khi-test-covid-19-tai-nha-co-phai-benh-nang-khong-chuyen-gia-chi-ro-2-thoi-diem-can-test-nhanh-tranh-lang-phi-172220308143427541.htm

5 lưu ý khỉ sử dụng kit test nhanh COVID-19 tại nhà để cho ra kết quả chính xác nhất

Khi số lượng F0 ngày càng gia tăng thì việc test nhanh tại nhà là phương án tối ưu để phát hiện người bệnh nhiễm COVID-19 trong thời gian nhanh nhất.

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …