Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi T.Ư cảnh báo: Không có “thực phẩm diệt virus”

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội đang chia sẻ thông tin chưa chính xác về cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19, gây nhiều hiểu lầm cho cha mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chăm sóc cũng như điều trị bệnh của trẻ như: Ăn những thức ăn hay hoa quả có tính kiềm cao hơn để diệt vius Corona…

Theo TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi T.Ư, khi trẻ mắc COVID-19, để hạn chế diễn biến nặng, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Bởi dinh dưỡng hỗ trợ và cải thiện “hàng rào” bảo vệ cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi, đề phòng cơ thể suy kiệt dẫn tới suy dinh dưỡng và hạn chế những biến chứng nặng hậu COVID-19.

Cho tới nay, chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus. Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị riêng, ví dụ vitamin C tăng cường miễn dịch có nhiều trong hoa quả tươi như bưởi, cam, kiwi, nhưng flavonoid là chất chống oxy hóa lại có nhiều trong lá màu xanh sẫm như súp lơ, cải xanh hay vitamin E thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch thì lại có nhiều trong rau mầm, đậu nành…

Như vậy, trẻ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cũng như hệ miễn dịch vững vàng để chống lại bệnh tật, tránh chỉ ăn một loại thức ăn hay thực phẩm nào đó gây mất cân đối trong khẩu phần ăn.

Cách theo dõi và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà:

– Theo dõi cân nặng của trẻ: 3-5 ngày/lần, nếu trẻ có sụt cân từ 1-2%/1 tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn thích hợp.

– Theo dõi lượng thức ăn trẻ ăn vào/ngày: Trẻ nhỏ cần tiếp tục duy trì bú mẹ. Trẻ trên 2 tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500ml sữa/ngày.

-Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào giảm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên 3 ngày thì cần được tư vấn bởi nhân viên y tế.

– Đảm bảo đủ nước cho trẻ: Dựa vào nhu cầu của trẻ, đảm bảo trẻ không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như môi lưỡi khô, tiểu ít nước tiểu sẫm màu.

– Ăn đủ rau tươi và trái cây theo độ tuổi.

– Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi… thì cha mẹ có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung thêm 1-2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có đậm độ năng lượng cao (1kcal/ml với trẻ trên 1 tuổi hoặc 0,75-0.8kcal/ml cho trẻ dưới 1 tuổi) để thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …