Trẻ em Mỹ nhập viện ngày càng tăng với biến chủng Omicron

Theo các bác sĩ, trẻ nhập viện vì Omicron trong thời gian gần đây thường có triệu chứng nghiêm trọng hơn những ca trước đó; gồm khó thở, sốt cao và mất nước.

xet-nghiem-tre-em-o-my.jpg
Một đứa trẻ đã nhận được test nhanh Covid-19 tại một điểm kiểm tra ở Brooklyn. New York (Mỹ) báo cáo mức tăng gấp bốn lần số ca nhập viện ở trẻ em trong hai tuần qua. Nguồn: The New York Times

Trong vòng vài tuần, biến thể Omicron đã khiến hàng nghìn trẻ em nhập viện vì Covid-19 tại Mỹ, làm dấy lên lo ngại về việc người Mỹ dưới 18 tuổi chưa được tiêm ngừa Covid-19 sẽ ra sao.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, số ca nhập viện trung bình hằng ngày trong khoảng thời gian từ 21 – 27/12/2021 trên đối tượng trẻ em tăng hơn 58% trên toàn quốc, lên đến 334 ca, so với khoảng 19% cho tất cả các nhóm tuổi của tuần trước đó.

Theo CDC, dưới 25% trong số 74 triệu trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi được tiêm ngừa văcxin ngừa Covid-19.

Các chuyên gia cảnh báo các trường hợp Omicron sẽ còn tăng nhanh hơn trên khắp nước Mỹ khi các trường học mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ đông.

Theo Reuters, các chuyên gia y tế của nước này cũng cảnh báo còn quá sớm để xác định liệu Omicron có gây ra bệnh nặng hơn ở trẻ em so với các biến thể khác trước đó của SARS-CoV-2 hay không.

Nhưng, khả năng lây truyền cực cao của nó là một trong những yếu tố chính khiến trẻ phải nhập viện.

TS Jennifer Nayak, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Rochester (University of Rochester Medical Center), cho biết, trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chưa được tiêm chủng nên không có khả năng miễn dịch đối với loại virus này. Do vậy, một số lượng lớn trẻ em nhiễm bệnh Covid-19 còn rất nhiều.

Ngay cả ở New York, nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất ở Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 40% trẻ em từ 5 – 17 tuổi được tiêm chủng đủ liều so với hơn 80% người lớn. Hiện chưa có văcxin ngừa Covid-19 dành cho trẻ em dưới 5 tuổi được cấp phép tại Mỹ.

Các khu vực khác của Mỹ cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc Covid-19 ở trẻ em. Ohio đã chứng kiến ​​sự gia tăng 125% số ca nhập viện ở trẻ em từ 17 tuổi trở xuống trong bốn tuần qua, theo dữ liệu từ Hiệp hội Bệnh viện Ohio.

Theo dữ liệu của CDC, Florida, New Jersey và Illinois đã chứng kiến ​​sự gia tăng ít nhất gấp đôi so với thời gian nhập viện trung bình hàng ngày trong 7 ngày của những bệnh nhân trẻ nhỏ do nhiễm Covid-19 trong tuần qua.

Trẻ nhỏ có tỷ lệ tiêm văcxin ngừa Covid-19 thấp hơn nhiều so với các nhóm tuổi khác, trong khi đó rất nhiều phụ huynh cảm thấy ngại ngần khi đưa thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình đi tiêm ngừa vắcxin Covid-19.

Ít hơn 15% trẻ em Mỹ từ 5-11 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ kể từ khi vắcxin Pfizer ngừa Covid-19 được cấp phép cho nhóm tuổi đó vào cuối tháng 10/2021, dữ liệu liên bang cho thấy.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …