Trẻ dưới 12 tuổi mắc COVID-19 tăng hơn 10%

Bộ Y tế cho biết, cùng với số ca COVID-19 trên cả nước gia tăng mạnh, số trẻ em mắc COVID-19 cũng tăng lên hằng ngày, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 12 tuổi. Nếu như trước ngày 1/2/2022 con số này là 14,1%, thì sau ngày 1/2/2022 đã tăng lên 24,3%.

Tuy phần lớn trẻ mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (viêm đường hô hấp trên hoặc rối loạn tiêu hóa, hồi phục trong 1-2 tuần), nhưng theo các chuyên gia y tế, có 4% trẻ có thể trở nặng hoặc nguy kịch, thời gian nguy cơ thông thường là vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 8.

tre-mac-covid-19.jpeg
Ca mắc COVID-19 ở trẻ dưới 12 tuổi tăng hơn 10%

Lứa tuổi này có thể có biến chứng hậu COVID-19, bao gồm các triệu chứng của hội chứng viêm đa hệ thống hoặc “COVID-19 kéo dài” ở trẻ em.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, những ngày gần đây, số lượng trẻ mắc COVID-19 nhập viện đã tăng đột biến. Nếu như trước đây chỉ có vài ca là trẻ em phải nhập viện, thì đợt này, số lượng bệnh nhi tăng nhanh từng ngày; có những ngày cao điểm có tới hơn 20 bệnh nhi được chuyển đến điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mặc dù tử vong ở trẻ em thấp nhưng cũng không phải là không có. Hơn nữa, qua theo dõi cho thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của COVID-19). Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác.

Theo ” Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ mắc COVID-19″ vừa ban hành, Bộ Y tế lưu ý các phụ huynh không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm… cho trẻ mắc COVID-19 chăm sóc tại nhà khi chưa có chỉ định của nhân viên y tế. Không xông cho trẻ em.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …