Trẻ đã tiêm vắc-xin phế cầu phòng viêm phổi có cần tiêm thêm vắc-xin COVID-19?

Thứ Ba, ngày 15/03/2022 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Không ít phụ huynh băn khoăn trẻ đã tiêm vắc-xin phế cầu, vắc-xin Hib trong đó có tác dụng phòng bệnh viêm phổi rồi thì có cần tiêm vắc-xin COVID-19 nữa hay không, bởi virus SARS-CoV-2 cũng gây viêm phổi ở trẻ.

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Nhi Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai – khẳng định: Nếu chúng ta quan niệm “đã tiêm các vắc-xin như phế cầu, Hib để phòng viêm phổi, giờ không cần tiêm vắc-xin COVID-19” là quan niệm không đúng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng lý giải quan niệm “đã cho con tiêm vắc-xin phế cầu hay Hib phòng bệnh viêm phổi rồi thì không cần tiêm vắc-xin COVID-19 nữa” là sai lầm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm phổi. Xét nghiệm Realtime-PCR có thể phát hiện ra 8 loại vi khuẩn và 20 nhóm virus gây viêm phổi. Trong đó, phế cầu là loại khuẩn gây ra biến chứng viêm phổi nhiều nhất ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Ngoài ra, khuẩn phế cầu còn gây ra nhiều loại bệnh khác như viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết…

Ngoài phế cầu, trẻ bị viêm phổi còn có thể do nhiễm khuẩn Hib, khuẩn tụ cầu, màng não cầu, vi khuẩn đường ruột…

Phế cầu khuẩn (có tên tiếng Anh là Streptococcus pneumoniae) là loại vi khuẩn nguy hiểm, mỗi năm cướp đi sinh mạng của khoảng 500.000 trẻ em trên thế giới.

Vi khuẩn này có hàng chục typ, tuy nhiên, vắc-xin phế cầu hiện nay cũng chỉ chứa được từ 7- 13 typ kháng nguyên phổ biến nhất của phế cầu khuẩn. Các vắc-xin này chỉ giúp cơ thể tạo kháng thể phòng ngừa các bệnh gây ra bởi những typ phế cầu này.

Điều này có nghĩa là không phải cứ tiêm vắc-xin phế cầu là phòng được tất cả các typ của khuẩn này, chưa nói đến việc tiêm vắc-xin này có thể thay thế vắc-xin khác phòng viêm phổi.

Ở trẻ nhỏ, các nhóm virus gây bệnh viêm phổi hay gặp như: virus RSV, virus cúm, á cúm hay virus corona trong đó có SARS-CoV-2…

Theo PGS Dũng, vắc-xin phòng bệnh có tính chất đặc hiệu, ví dụ tiêm vắc-xin phế cầu thì chỉ phòng được viêm phổi do vi khuẩn phế cầu (ở một số typ), tiêm Hib chỉ phòng được viêm phổi do Hib chứ không thể phòng được viêm phổi do vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, càng không thể phòng được viêm phổi do virus cúm, RSV, đặc biệt là SARS-CoV-2.

“Vì thế, nếu muốn phòng tất cả các nguyên nhân gây viêm phổi cho con thì cha mẹ phải tiêm hết vắc-xin hiện nay chúng ta đang có” – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tre-da-tiem-vaccine-phe-cau-phong-viem-phoi-co-can-tiem-them-vaccine-c…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tre-da-tiem-vaccine-phe-cau-phong-viem-phoi-co-can-tiem-them-vaccine-covid-19-169220314130451542.htm

Làm thế nào để tạo ra nhiều kháng thể sau tiêm phòng vắc-xin COVID-19?

Cơ thể chúng ta cần có nhiều kháng thể để bảo vệ khỏi biến chủng Omicron. Làm thế nào để đạt được điều này, nhất là sau tiêm phòng vắc-xin COVID-19?

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …