Trẻ bị viêm rò mủ hàm trên vì không được làm sạch răng miệng

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố vừa tiếp nhận một bệnh nhi nam 1,5 tháng tuổi (Châu Thành, Tiền Giang) bị sốt sưng mắt và gò má phải suốt 5 ngày. Vùng hàm trên của trẻ có một lỗ rò mủ do nhiễm tụ cầu vàng.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh nhi sốt cao liên tục, vùng gò má phải sưng đỏ lan lên mắt phải, vùng trán phải.

viem-mo-te-bao-1.jpeg
Bệnh nhi 1,5 tháng tuổi bị nhiễm trùng vùng khoang miệng dẫn tới viêm mô tế bào hóa mủ. Ảnh bệnh viện.

Soi khoang miệng, hầu họng, các bác sĩ phát hiện khối mủ vùng hàm trên phải lan rộng ra phía trước.

Ngoài ra, vùng hàm trên của trẻ có một lỗ rò mủ, rỉ dịch mủ vàng. Dịch mủ được lấy làm xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn.

Kết quả cho thấy trẻ nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus kháng methicillin. Đây là loại cầu khuẩn có tính kháng thuốc cao.

Trẻ được sử dụng kháng sinh phù hợp và điều chỉnh liều thích. Tuy nhiên trẻ vẫn sốt cao liên tục, vùng gò má tiếp tục sưng to lan rộng.

Bệnh nhi được chỉ định làm CTscan vùng hàm mặt, ghi nhận khối tụ mủ vùng gò má phải ăn vào xương hàm trên phải, ăn lan về phía trước.

Trẻ được hội chẩn các chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, Răng-Hàm-Mặt tiến hành rạch thoát mủ vùng nướu lợi hàm trên phía trước, hút sạch mủ và cho trẻ rửa hút mủ mỗi ngày.

Sau gần một tháng điều trị, tình trạng bệnh nhi dần cải thiện, bớt sưng viêm gò má, mắt bớt sưng mở được tốt, bú khá.

Theo các bác sĩ, việc trẻ bú sữa bình vì mẹ ít sữa và không được chăm sóc nướu lợi khoang miệng đầy đủ, có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm trùng vùng khoang miệng dẫn tới viêm mô tế bào hóa mủ.

BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo, trẻ nhỏ cũng cần được vệ sinh rơ miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước chín nguội giống như chải răng ở trẻ lớn. Bên cạnh đó, cần tận dụng sữa mẹ tối đa để trẻ được dinh dưỡng và bảo vệ tốt nhất.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …