Thủ dâm có lợi và hại thế nào với nồng độ testosterone?

Thứ Năm, ngày 10/03/2022 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ dâm là cách tự nhiên để cảm nhận khoái cảm bằng cách khám phá cơ thể. Nhưng nhiều người băn khoăn liệu nó có thể ảnh hưởng đến mức testosterone hay không?

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Khi nam giới dần lớn tuổi và già đi, testosterone bắt đầu trở thành một mối quan tâm lớn. Nhiều nam giới quan tâm, việc thủ dâm có làm giảm testosterone hay không?.

Nồng độ testosterone (T) thấp nhất vào những ngày không quan hệ tình dục và cao nhất sau khi giao hợp. Hoạt động tình dục quyết định nồng độ T. Do đó, thậm chí không có mối liên hệ nào giữa thủ dâm và testosterone.

1. Testosterone là gì?

Testosterone là một loại hormone ở cả nam giới và nữ giới. Buồng trứng của phụ nữ sản xuất testosterone mặc dù không nhiều như nam giới. Đàn ông sản xuất testosterone trong tinh hoàn của họ.

Testosterone được tạo ra khi vùng dưới đồi gửi tín hiệu đến các tuyến yên để sản xuất hormone hoàng thể hóa. Hormone này di chuyển đến tinh hoàn, nơi nó tạo ra testosterone.

Testosterone là hormone chịu trách nhiệm cao nhất cho ham muốn tình dục, cũng như sản xuất tinh trùng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và khối lượng xương và cơ. Mức testosterone thấp thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm và thay đổi tâm trạng.

1.1 Nguyên nhân nào khiến mức testosterone thay đổi?

Thủ dâm có lợi và hại thế nào với nồng độ testosterone? - 1

Thủ dâm có lợi và hại thế nào với nồng độ testosterone? - 2

Biểu đồ nồng độ testosterone của nam giới theo độ tuổi.

Mức độ testosterone bắt đầu tăng cao trong tuổi dậy thì. Đến một thời điểm nào đó, khi đàn ông bước vào tuổi 30, nồng độ T bắt đầu giảm xuống. Testosterone của nam giới giảm khoảng 1% mỗi năm sau tuổi 30. Mặc dù, cũng có nhiều nghiên cứu đưa ra độ tuổi khi nam giới bắt đầu mất testosterone là khoảng 40.

Mọi người đều biết rằng khi chúng ta già đi sẽ mất testosterone. Tuy nhiên, một số nam giới duy trì nồng độ T ở độ tuổi 60 tương tự như khi họ ở độ tuổi đôi mươi. Nhiều nhà khoa học cho rằng, lão hóa không làm giảm nồng độ T nhưng căng thẳng, stress mới là thủ phạm thực sự.

1.2 Nguyên nhân của testosterone thấp

Nồng độ T chịu trách nhiệm về mọi thứ khiến một người đàn ông trở thành một người đàn ông. Cơ bắp, giọng nói trầm ấm, râu, tóc… tất cả đều do testosterone. Do đó, nam giới đều lo sợ mức T của họ giảm mạnh.

Thực tế khi già đi, nồng độ T chắc chắn sẽ giảm xuống, nhưng có một số yếu tố khác có thể đẩy nhanh sự lao dốc này:

– Chấn thương sọ não: Chấn thương đầu nghiêm trọng có thể làm giảm nồng độ T. Chấn thương não có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và tuyến yên, do đó gây ra sự gián đoạn lớn trong việc sản xuất T.

– Steroid đồng hóa và chất bổ sung: Một hệ thống nội bộ rất tỉ mỉ sẽ đảm bảo rằng cơ thể đang hoạt động trên một lượng T. Khi cơ thể thiếu T, vùng dưới đồi sẽ ra lệnh sản xuất. Nhưng khi cơ thể dư thừa, vùng dưới đồi sẽ ngừng sản xuất. Việc tiêu thụ quá nhiều steroid sẽ cho não biết rằng không cần sản xuất nữa và do đó, tắt quá trình sản xuất testosterone tự nhiên của cơ thể.

– Vitamin D: Cơ thể cần vitamin D để sản xuất testosterone. Kết quả là, sự thiếu hụt Vitamin D sẽ tương quan với mức T. Trong tình trạng tương tự, tiêu thụ Vitamin D là một phương pháp hiệu quả để tăng nồng độ T.

– Quá nhiều chất béo: Đàn ông càng có nhiều mô mỡ thì càng có nhiều estrogen và càng ít testosterone.

2. Dấu hiệu mức thấp của Testosterone

Thủ dâm có lợi và hại thế nào với nồng độ testosterone? - 3

Các dấu hiệu của mức T thấp bao gồm: giảm hoặc thiếu ham muốn tình dục, gặp khó khăn trong việc giữ hoặc giữ cương cứng, hoặc rối loạn chức năng cương dương…

Các dấu hiệu của mức T thấp bao gồm: giảm hoặc thiếu ham muốn tình dục, gặp khó khăn trong việc giữ cương cứng, hoặc rối loạn chức năng cương dương, sản xuất một lượng nhỏ tinh dịch trong quá trình xuất tinh, rụng tóc và cơ thể cảm thấy thiếu năng lượng hoặc kiệt sức, mất khối lượng cơ, loãng xương, tăng lượng mỡ trong cơ thể, bao gồm cả mỡ ngực (nữ hóa tuyến vú), trải qua những thay đổi không giải thích được trong tâm trạng.

Tuy nhiên, một số dấu hiệu này có thể do lựa chọn lối sống gây ra. Hút thuốc và uống quá nhiều rượu cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ T.

Một số tình trạng sức khỏe nhất định cũng có thể ảnh hưởng đến mức T của bạn, chẳng hạn như: Bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tình trạng tuyến giáp.

3. Lợi ích và rủi ro của việc thủ dâm ở nam giới ảnh hưởng đến testosterone?

3.1 Lợi ích của thủ dâm đối với testosterone

Mọi người luôn nghĩ rằng thủ dâm là một thói quen xấu. Tuy nhiên, thủ dâm có lợi cho sức khỏe.

Thủ dâm cho phép mỗi người khám phá tình dục của chính họ, và phát triển cảm giác thèm muốn và ham muốn.

Thủ dâm giúp con người thư giãn, giảm lo lắng, giảm căng thẳng tình dục, cải thiện tâm trạng, giúp có được giấc ngủ thỏa mãn hơn, giảm bớt chuột rút, duy trì hệ tuần hoàn và hô hấp.

Thủ dâm là một cách an toàn để trải nghiệm khoái cảm tình dục, cho dù bạn đang ở một mình hay với bạn tình.

Thủ dâm không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến hoạt động tình dục của bạn hoặc các bộ phận khác của cơ thể bạn liên quan đến mức T.

Thủ dâm phù hợp không gây rối loạn chức năng cương dương hoặc nổi mụn trên mặt, lưng và rụng tóc. Những tác động này có liên quan chặt chẽ đến các lựa chọn lối sống, vệ sinh và các mối quan hệ cá nhân, hơn là với mức T.

Tuy nhiên, thủ dâm có thể gây ra những tác động tâm lý ảnh hưởng đến mức độ T của nam giới.

Tác hại duy nhất mà thủ dâm có thể gây ra, là nếu nó được thực hiện quá mức. Nếu thủ dâm cản trở những việc như mối quan hệ hoặc công việc, hoặc nếu một cá nhân dành quá nhiều thời gian trong ngày để nghĩ về nó, họ có thể đang thủ dâm quá nhiều.

3.2 Những rủi ro của thủ dâm đối với testosterone

Thủ dâm có lợi và hại thế nào với nồng độ testosterone? - 4

Nếu thủ dâm thường xuyên có thể ảnh hưởng đến mức testosterone nếu thủ dâm dẫn đến trầm cảm hoặc lo lắng.

Một số người cảm thấy tội lỗi khi họ thủ dâm, do áp lực xã hội hoặc giữa các cá nhân. Điều này đặc biệt phổ biến khi họ được cho biết rằng thủ dâm là trái đạo đức hay được cho không chung thủy.

Cảm giác tội lỗi này, cùng với những rắc rối trong mối quan hệ, có thể gây ra lo lắng và trầm cảm. Điều này có thể ảnh hưởng đến nồng độ T của đàn ông, có thể gây ra rối loạn cương dương hoặc giảm ham muốn tình dục.

Nam giới cũng có thể cảm thấy không thoải mái khi thủ dâm, đặc biệt là nếu thủ dâm thường xuyên hơn so với hoạt động tình dục với vợ/bạn tình. Điều này có thể gây ra những khó khăn trong mối quan hệ của nam giới và những khó khăn này có thể ảnh hưởng đến nồng độ T nếu chúng dẫn đến trầm cảm hoặc lo lắng.

Hãy trao đổi cởi mở với đối tác để cả hai đều đồng ý về vai trò của thủ dâm trong mối quan hệ. Có thể cân nhắc tìm kiếm liệu pháp cá nhân hoặc cặp đôi để tìm hiểu sâu về tác hại của thủ dâm đối với mối quan hệ của mình.

Trong một số trường hợp, nói chuyện về thủ dâm với đối tác có thể giúp phát triển thói quen tình dục lành mạnh. Điều này có thể giúp nam giới duy trì mức testosterone lành mạnh thông qua một mối quan hệ thỏa mãn tình dục với đối tác.

4. Các cách để nâng cao mức T

Khẳng định sai lầm rằng thủ dâm làm giảm testosterone thực sự có thể có hại. Nếu một người tin vào điều này, họ sẽ cho rằng miễn là họ ngừng thủ dâm, mức T của họ sẽ vẫn ở mức cao. Họ sẽ không bận tâm đến việc thử bất kỳ phương pháp điều trị nào thực sự thành công trong việc nâng cao testosterone.

Có rất nhiều cách mà một người có thể nâng cao mức độ T của họ thông qua thay đổi lối sống tự nhiên như tập thể dục, chế độ ăn, giảm căng thẳng, vitamin D, ngủ tốt hơn…

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/thu-dam-co-loi-va-hai-the-nao-voi-nong-do-testosterone-169220303230056…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/thu-dam-co-loi-va-hai-the-nao-voi-nong-do-testosterone-169220303230056358.htm

Thủ dâm có thể gây ra rối loạn cương dương?

Một số người cho rằng thủ dâm có thể gây ra rối loạn cương dương. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương lại do nhiều yếu tố.

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …