Thiết bị phát hiện đột quỵ chỉ trong vài giây

Thứ Sáu, ngày 11/03/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đột quỵ là một trong những bệnh thần kinh xảy ra nhanh nhất và nguy hiểm nhất, vì vậy, việc phát hiện sớm và chính xác trở nên quan trọng đối với sự sống còn.

Sự kiện: Sống khỏe

Liệu pháp nội mạch trong vòng 24 giờ sau khi khởi phát đột quỵ được coi là phương án tốt nhất để điều trị tắc mạch máu. Tuy nhiên, cơ hội đạt được kết quả tốt sẽ giảm khoảng 20% sau mỗi giờ trôi qua trước khi bắt đầu điều trị.

Đây là lý do tại sao tốc độ phản ứng với đột quỵ lại rất quan trọng. Việc vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến bệnh viện, kết hợp với phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn của khám sức khỏe và hình ảnh y tế, sẽ mất hàng giờ, làm tăng nguy cơ chấn thương não nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng này, Cerebrotech Medical Systems, một công ty thiết bị y tế ở Pleasanton, Mỹ, đã phát triển một thiết bị di động có thể phát hiện đột quỵ nghiêm trọng trong vòng vài giây. Được gọi là quang phổ chuyển hóa pha trở kháng vạn năng (VIPS), công nghệ này có thể giúp phát hiện đột quỵ do tắc mạch máu và đột quỵ xuất huyết ở bệnh nhân, cho phép can thiệp sớm để ngăn ngừa tổn thương não thêm.

VIPS không chỉ nhanh hơn mà còn chính xác hơn so với việc khám sức khỏe của nhân viên cấp cứu tại hiện trường. Trong một nghiên cứu lâm sàng, VIPS phát hiện đột quỵ với độ chính xác 92%, so với 40-89% bằng cách sử dụng các đánh giá đột quỵ tiêu chuẩn trước khi nhập viện.

Thiết bị phát hiện đột quỵ chỉ trong vài giây - 1

Nó hoạt động như thế nào?

Boris Rubinsky, một giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học California, Berkeley, đã phát minh ra công nghệ VIPS cốt lõi. Mặc dù chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp trở kháng điện (EIT) tạo ra những hình ảnh tuyệt vời để chẩn đoán, nhưng chúng lại rất phức tạp, đắt tiền. Rubinsky nhận ra rằng dữ liệu cản trở sinh học, phản ánh những thay đổi nhỏ trong đặc tính điện của não theo thể tích, có thể cung cấp thông tin chính xác, dễ sử dụng để nhận biết những thay đổi chất lỏng trong não.

Khi một người bị đột quỵ nghiêm trọng, chất lỏng trong não sẽ thay đổi. Thiết bị VIPS, được gọi là Cerebrotech VisorSystem, được đặt trên đầu và gửi các sóng vô tuyến năng lượng thấp qua não, những sóng này bị thay đổi khi truyền qua chất lỏng. Nếu thiết bị phát hiện ra một dạng bất đối xứng lưỡng tính cụ thể, bệnh nhân có khả năng bị đột quỵ nặng.

Mitch Levinson, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Cerebrotech Medical Systems cho biết: “Thiết bị đo lường sự bất đối xứng của nhiễu sóng, so sánh bán cầu trái và phải để tìm kiếm vấn đề. Điều này đặc biệt hiệu quả để phát hiện đột quỵ nặng, bởi vì đột quỵ thường là một bên, do đó, việc điều chỉnh thuật toán để phát hiện sự bất đối xứng này vừa nhạy vừa hiệu quả.”

Một trong những thách thức trong quá trình phát triển thiết bị là vị trí đặt đầu chính xác. Levinson cho biết: “Chúng tôi quyết định tham chiếu thiết bị trên cả tai và mũi – ba điểm xác định đầy đủ vị trí khuôn mặt – giống như một cặp kính đeo mắt. Sự phân bổ trọng lượng, sự thoải mái và độ ổn định đều là những điều quan trọng khi sử dụng thiết bị này”.

Các yếu tố tiếng ồn, bao gồm cả việc chuyển động, phải được kiểm soát để tạo ra các kết quả đọc chính xác.

Tiêu chuẩn chăm sóc tốt hơn

Cerebrotech Medical Systems đã nhận được giấy phép sử dụng thiết bị này từ FDA vào tháng 12 năm 2017. Hệ thống Visor sẽ giúp nhân viên y tế cấp cứu chẩn đoán tắc mạch máu một cách nhanh chóng và chuyển bệnh nhân trực tiếp đến bệnh viên điều trị đột quỵ toàn diện thay vì các bệnh viện nhỏ, tiết kiệm thời gian quý báu trong quá trình này.

Tiến sĩ Raymond D. Turner, giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học Y Nam Carolina, người đã giúp thử nghiệm thiết bị này cho biết: “Việc chuyển bệnh nhân giữa các bệnh viện mất rất nhiều thời gian. Vì vậy thiết bị này sẽ giúp nhân viên y tế định tuyến bệnh viện một cách chính xác”.

Thiết bị này đơn giản, dễ sử dụng. Nó tạo ra một lượng lớn dữ liệu dựa trên các tần số và sử dụng công nghệ để xác định các bệnh lý não cụ thể, không chỉ đột quỵ.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/thiet-bi-phat-hien-dot-quy-chi-trong-vai-giay-d545327.htmlNguồn: https://baogiaothong.vn/thiet-bi-phat-hien-dot-quy-chi-trong-vai-giay-d545327.html

Đột quỵ sau cơn hoa mắt, chuyên gia cảnh báo dấu hiệu bệnh người trẻ tuyệt đối không được bỏ qua

Thời gian gần đây, bệnh nhân đã có biểu hiện mất thị lực đột ngột nhưng ngay sau đó bình thường trở lại nên chủ quan không đến bệnh viện khám.

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …