Thành công lớn nhất của một bác sĩ là luôn yêu nghề

Nghề Y, vinh quang có, thất bại có, sợ hãi… cũng có. Nhưng, thành công lớn nhất của một bác sĩ là luôn yêu nghề.

Tìm cách “níu chân” người bệnh ở lại quê nhà

Nói về “cơ duyên” lựa chọn ngành Y, BS CKII Trần Ánh Dương, Trưởng khoa Mắt, BV hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới chia sẻ, mẹ anh là một y sĩ công tác tại bệnh viện tuyến huyện.

Khi còn nhỏ, anh thường theo mẹ đến bệnh viện. Trong lúc mẹ làm việc, anh thường chơi quanh quẩn trong khuôn viên bệnh viện với các bạn cùng trang lứa. 

bac-si.jpg
Thành công lớn nhất của một bác sĩ là luôn yêu nghề. Ảnh minh họa.

Kỷ niệm đọng lại trong BS Dương là thỉnh thoảng có người trong xóm, trong làng đến nhà gõ cửa lúc nửa đêm nhờ mẹ đến khám. Mẹ anh không một chút chần chừ đã mang theo ống nghe, máy đo huyết áp và nhiệt kế lầm lũi trong đêm đi bộ đến khám và chữa bệnh cho họ.

Mỗi lần Tết đến, nhiều bà con lối xóm đến biếu cho mẹ dăm ba quả trứng, con gà hay là quả mít… Anh cảm nhận được niềm hạnh phúc nghề nghiệp của mẹ khi chữa khỏi được bệnh cho bệnh nhân và nhen lên ngọn lửa tình yêu với nghề.

Khi học lên cấp 3, BS Dương quyết tâm học và thi vào ngành Y , được ba mẹ, chị em trong nhà động viên cổ vũ. Năm 1995, mơ ước đó đã thành hiện thực khi anh đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội trong niềm vui vô hạn của gia đình.

Ra trường, BS Dương quyết định về quê đi làm để giảm gánh nặng cho gia đình, may mắn được nhận vào Bệnh viện lớn nhất tỉnh Quảng Bình.

Những năm đầu Thế kỷ 21, cả xã hội đều vất vả mưu sinh, đời sống của nhân viên y tế càng khó khăn. Ngoài giờ làm việc hành chính, BS Dương làm đủ việc để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, từ xin trực đêm thay, cho đến “khâu vết thương dạo”…

Nhưng, nỗi buồn không đến từ cuộc sống khó khăn, mà từ việc chứng kiến người bệnh ở quê ra Hà Nội khám bệnh.

Đó là những năm tháng BS Dương đi học cao học và chuyên khoa cấp 2 chuyên ngành Nhãn khoa. Ngồi trên chuyến tàu, chuyến xe, nghe bệnh nhân nói chuyện mà bác sĩ cảm thấy “buồn não lòng”.

“Tôi ngồi đọc sách nhưng đôi tai không để sót một từ khi họ trò chuyện với nhau. Họ không bằng lòng về trình độ chuyên môn của bác sĩ tỉnh nhà, nên họ phải khăn gói ra Hà Nội để có cơ hội chữa bệnh được tốt hơn”, BS Dương chia sẻ.

Từ những trải nghiệm đó, những năm qua, BS Dương cùng đồng nghiệp luôn cố gắng cập nhật kiến thức của nền y học nhãn khoa thế giới cũng như trong nước để hy vọng “níu chân” những người bệnh ở lại quê nhà, giảm chi phí tối đa cho bệnh nhân khi lên tuyến trên điều trị.

“Nếu được lựa chọn lại, tôi vẫn chọn ngành Y”

Và rồi, những cố gắng cũng được đền đáp. BS CKII Trần Ánh Dương chia sẻ, đã nhiều lần, anh được tận hưởng cảm giác sung sướng, hạnh phúc đến vỡ òa mỗi khi phẫu thuật thành công, mang lại đôi mắt sáng cho người bệnh.

Tôi nhớ mãi một trường hợp của một cụ bà ở miền núi gần 100 tuổi, cụ đã mù hai mắt hơn 10 năm. Trong 10 năm đó, cuộc sống của cụ chìm trong bóng tối, mọi ăn uống, sinh hoạt đều phải do con cháu trợ giúp. Khi tôi phẫu thuật hai mắt cho cụ, một ngày sau, bỗng dưng tôi nghe tiếng khóc của cụ ở phòng bệnh.

Tôi bước đến xem tình hình như thế nào, hóa ra cụ đã nhìn thấy mấy đứa con lên thăm, mà lâu nay chỉ nghe qua tiếng nói. Cụ nghẹn ngào bảo mấy đứa con khác ngày xưa quá và òa khóc trong niềm hạnh phúc”, BS Dương chia sẻ.

BS Dương cho biết, xúc cảm đó đã nuôi dưỡng, giúp BS trưởng thành như ngày hôm nay. Hạnh phúc của BS hòa chung với niềm hạnh phúc của người bệnh, của gia đình mỗi bệnh nhân khi đưa lại ánh sáng cho họ.

Trong hai năm qua, cuộc chiến với đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi nhiều điều trong cuộc sống, ngay cả với khoa Mắt của bệnh viện.

Tại thời điểm dịch căng thẳng nhất, đã có hơn hai phần ba nhân viên tham gia chống dịch, các y bác sĩ không chỉ tình nguyện đi vào TPHCM, họ còn tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện, tham gia lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Ban đầu, ai cũng sợ, sợ vì mình làm chuyên ngành nhãn khoa nên khó điều trị tốt cho bệnh nhân và sợ bị lây nhiễm. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, khi được tập huấn và đào tạo, tất cả đã nhập cuộc một cách chuyên nghiệp.

Họ đã không ngại khó, ngại khổ, không sợ nguy cơ nhiễm bệnh, những y bác sĩ ấy đã hoàn thành tốt công việc và trở về an toàn bên gia đình và đồng nghiệp.

“Nghề Y, vinh quang có, thất bại có, sợ hãi… cũng có. Nhưng, thành công nhất của một bác sĩ là luôn luôn yêu nghề. Hạnh phúc nhất của một bác sĩ là bệnh nhân khỏi bệnh dưới bàn tay và khối óc của họ. Và nếu được lựa chọn lại thì tôi vẫn chọn nghề Y”, BS Dương chia sẻ.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ còn một mắt duy nhất (mắt kia đã mất chức năng), không may bị chấn thương hoặc biến chứng của bệnh đục thủy tinh thể căng phồng dẫn đến bệnh glaucoma.

Phẫu thuật cho những trường hợp này, BS bị áp lực tâm lý, phải nín thở, làm chậm rãi, chỉ một sơ suất nhỏ có thể khiến cuộc đời một con người vĩnh viễn chìm vào bóng tối. Nhưng khi gỡ được nút thắt tâm lý đó, có niềm tin vào đôi tay và từng động tác của mình, niềm vui lại trào dâng khi phẫu thuật thành công, mắt bệnh nhân được nhìn thấy rõ.

BS CKII Trần Ánh Dương

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …