Test nhanh COVID-19 tại nhà có “nhạy“ với biến thể Omicron?

Thứ Năm, ngày 03/03/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Từ khi biến thể Omicron bùng nổ, đã xuất hiện những thông tin và lo lắng cho rằng việc test nhanh tại nhà ít nhạy hơn đối với biến thể Omicron so với Delta.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts Cham Medical School (Mỹ) hiện nói rằng những thông tin và lo lắng đó dường như là không có cơ sở.

Các nhà nghiên cứu của UMass Chan đã sử dụng dữ liệu từ 5.726 bệnh nhân đã tiến hành cả xét nghiệm kháng nguyên tại nhà và xét nghiệm PCR. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 10/2021 đến tháng 1/2022, trong cả làn sóng lây nhiễm biến thể Delta và Omicron.

Những tình nguyện viên cứ 48 giờ lại xét nghiệm 1 lần, kéo dài trong 15 ngày. Các nhà nghiên cứu đánh giá sự khác biệt về hiệu quả của các sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên tại nhà trong việc phát hiện các biến thể Delta và Omicron thông qua 2 yếu tố: Khả năng kết quả dương tính từ xét nghiệm kháng nguyên tại nhà so với xét nghiệm PCR và số ngày người tham gia có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi sử dụng sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên kể từ lần xét nghiệm PCR dương tính đầu tiên.

Test nhanh COVID-19 tại nhà có "nhạy" với biến thể Omicron? - 1

Test nhanh COVID-19 tại nhà có "nhạy" với biến thể Omicron? - 2

Xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà cho kết quả trong vòng chưa đầy 15 phút, là công cụ hữu ích đưa để xác định các ca nhiễm.

Kết quả, trong thời gian thử nghiệm, 281 người tham gia có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm PCR.

Hơn 66% số người có kết quả xét nghiệm dương tính là nhiễm biến thể Omicron và hơn 33% số người tham gia nhiễm biến thể Delta.

82% số người nhiễm Delta và 92% số người nhiễm Omicron có kết quả dương tính khi sử dụng sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên tại nhà trong vòng 48 giờ sau khi xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính lần đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu kết luận trong bối cảnh thế giới vẫn thiếu hụt xét nghiệm, trong khi xét nghiệm PCR mất nhiều ngày mới cho kết quả, xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà, cho kết quả trong vòng chưa đầy 15 phút, là công cụ hữu ích đưa để xác định các ca nhiễm.

Tiến sĩ Nate Hafer, trợ lý giáo sư tại Trường Y UMass Chan cho biết, những kết quả này sẽ khiến mọi người tin tưởng cao rằng việc test nhanh COVID-19 tại nhà là hiệu quả – với lưu ý rằng chúng cần được sử dụng đúng cách.

“Nói cách khác, bạn phải thực hiện một bài kiểm tra test nhanh, sau đó đợi từ 24 đến 36 giờ và thực hiện bài kiểm tra thứ hai. Điều đó thực sự mang lại mức hiệu suất cao nhất và nó rất ngang bằng với việc kiểm tra PCR.”

Ông Hafer cho biết, việc xét nghiệm COVID-19 tại nhà vẫn hiệu quả nhất trong việc phát hiện nhiễm trùng có triệu chứng, vì những người không có triệu chứng có thể không thấy xét nghiệm dương tính trong một hoặc hai ngày khi tải lượng virus tăng lên.

Theo ông Hafer, hiệu quả của các phương pháp test nhanh đã khiến trường đại học Johns Hopkins (Mỹ) hiện đang nghiên cứu các xét nghiệm tại nhà đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/test-nhanh-covid-19-tai-nha-co-nhay-voi-bien-the-omicron-1692203021632…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/test-nhanh-covid-19-tai-nha-co-nhay-voi-bien-the-omicron-16922030216321806.htm

Cách phân biệt ”dương tính giả” khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, điều quan trọng khi thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và lựa chọn…

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …