Tái nhiễm Covid- 19 có được dùng tiếp Molnupiravir?

Khi tình trạng tái nhiễm Covid-19 ngày càng phổ biến, câu hỏi đặt ra là F0 tái nhiễm có thể dùng thuốc kháng virus hay không?

Theo BSCKII Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa nhiễm D, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, người tái nhiễm Covid-19 có thể dùng thuốc Molnupiravir như một trường hợp mắc mới.

Thực tế, bệnh nhân không tái nhiễm sau vài tuần mà thường là sau vài tháng nên họ có thể uống thuốc lần 2 mà không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là F0 đó phải đúng chỉ định như hướng dẫn của Bộ Y tế và bác sĩ điều trị.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TPHCM cũng cho rằng, quá trình điều trị F0 lần đầu và tái nhiễm không liên quan nhiều với nhau. Mỗi lần điều trị sẽ được coi là một lần mắc bệnh mới. Việc tái nhiễm dưới 60 ngày rất hiếm khi xảy ra.

Vì vậy, F0 có thể uống Molnupiravir ở lần nhiễm bệnh tiếp theo, tuy nhiên cần đúng đối tượng chỉ định, đúng liều lượng, không bỏ giữa chừng.

Hiện nay, Molnupiravir được xem là thuốc kháng virus điều trị Covid-19 phổ biến nhất. Tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo, không phải tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều được sử dụng Molnupiravir.

Theo đó, thuốc kháng virus này được dùng cho bệnh nhân Covid- 19 từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Thuốc được sử dụng khi có sự đồng ý của bác sĩ.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …