Tai biến dạng do bấm khuyên làm đẹp

khi bấm khuyên tai không đảm bảo vệ sinh có thể mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường máu (HIV, viêm gan…), nhiễm trùng máu, uốn ván… vì các dụng cụ này thường không được tiệt trùng cẩn thận và tái sử dụng nhiều lần.

Bệnh nhi N.T.Đ. (14 tuổi, Quảng Ninh) nhập viện với khối áp xe lớn chiếm hết 1/2 vành tai, đang có biểu hiện hoại tử ăn sâu vào sụn vành tai.

Nguyên nhân là do bệnh nhi có đi bấm khuyên tai và dần dần bị sưng tấy, rò mủ, đau nhức…

Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiến hành phẫu thuật xử trí nạo vét sụn vành tai cho bệnh nhi.

ap-xe-tai.jpg
Tai biến dạng do bấm khuyên làm đẹp

Lời bàn: Đa số các trường hợp bị sẹo lồi ở vành tai là học sinh, sinh viên, do ham mê phong trào đeo khuyên tai nhưng lại thực hiện bấm khuyên tai bằng dụng cụ kém vệ sinh như tại các cửa hàng phụ kiện, bấm khuyên tai dạo… dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, viêm sụn vành tai, sẹo lồi…

ap-xe-tai1.jpg
Tai biến dạng do bấm khuyên làm đẹp.

Bên cạnh đó, khi bấm khuyên tai không đảm bảo vệ sinh có thể mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường máu (HIV, viêm gan…), nhiễm trùng máu, uốn ván… vì các dụng cụ này thường không được tiệt trùng cẩn thận và tái sử dụng nhiều lần.

Vì vậy, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo các em học sinh, sinh viên sau khi bấm khuyên tai có biểu hiện sưng, nóng, đỏ đau nhiều, viêm sụn vành tai thì cần được khám và điều trị sớm.

Bởi nếu đến mức viêm hoại tử sụn sẽ làm biến dạng vành tai, gây hậu quả đáng tiếc. Việc điều trị phục hồi khó khăn và rất khó lấy lại hình dáng vành tai như ban đầu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

BSCKII Uông Hồng Hợp (Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh)

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …