Suy đa tạng khi uống thuốc diệt cỏ, diệt chuột

Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh đã cấp cứu và điều trị cho hai trường hợp bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ và thuốc diệt chuột.

Nguyễn T.T. (19 tuổi, trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) được chuyển tuyến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy ngày 28/3 trong tình trạng buồn nôn, nôn nhiều sau khi uống khoảng 40ml thuốc diệt cỏ Trung Quốc có thành phần Diquat 25%.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã xử trí lọc máu hấp phụ, bù dịch điện giải, lợi tiểu, nhuận tràng, dinh dưỡng. Sau giờ thứ 8, bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy thận, đau rát họng, tiếp tục được điều trị theo triệu chứng, giảm đau, chống suy thận, tiên lượng dè dặt.

diet-co.jpg

Bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ diquat tại Bệnh viện Bãi Cháy

Trường hợp khác là bệnh nhân nam Trịnh V. Q. (37 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) cấp cứu tại bệnh viện với tình trạng nôn, mệt nhiều, huyết áp tụt, co giật tứ chi sau khi uống 4 ống thuốc diệt chuột màu hồng có thành phần Fluorocetat. Bệnh nhân được rửa dạ dày, bơm than hoạt, truyền dịch, thải độc bằng bài niệu tích cực, chống co giật. Hiện tại bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tỉnh táo và tiếp tục được theo dõi sát tình trạng.

BS Lê Tiến Dũng, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, thuốc trừ cỏ diquat là hóa chất diệt cỏ cực độc, tương tự như độc tố của paraquat. Chất độc này khi vào cơ thể sẽ ngấm vào các mô, gây tổn thương đa nội tạng. Người bệnh có thể bị suy hô hấp nghiêm trọng dẫn đến khó thở, ho ra máu, trụy tim, xơ phổi, tổn thương gan, suy thận, thần kinh co giật, hệ tiêu hóa bị phá hủy… Đa số trường hợp bệnh nhân hôn mê, tử vong ngay sau khi uống với một lượng nhỏ.

Ngộ độc thuốc diệt chuột có thành phần Fluoroacetate có thể gây ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng và làm chết tế bào. Thuốc diệt chuột khi vào cơ thể sẽ đầu độc hệ thần kinh gây triệu chứng đau đầu, suy giảm tri giác, co giật, liệt cơ, thậm chí hôn mê; rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết động; suy thận cấp; tác động đến hệ tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn và nôn kèm các biểu hiện của tiêu cơ vân cấp, suy hô hấp do co giật, sặc …

diet-co-2.jpg

Bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột tại Bệnh viện Bãi Cháy

Ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, diquat có tỷ lệ tử vong cao. Nếu bệnh nhân may mắn được cứu sống, thì chi phí điều trị rất lớn, các di chứng về các bệnh nội tạng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Để tránh các trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột, diệt cỏ đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo, khi sử dụng thuốc diệt cỏ, diệt chuột cần bảo quản kỹ lưỡng ở nơi kín đáo, an toàn, xa tầm tay trẻ nhỏ. Đặc biệt, không dùng các chai đựng nước, chai bia, nước ngọt để đựng các chất độc này vì rất dễ nhầm.

Khi phát hiện người uống thuốc diệt cỏ, diệt chuột, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ được thải độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, lọc máu hấp phụ để đào thải bớt thuốc ra ngoài.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …