Sùi mào gà vì gãi vùng kín

Virus gây bệnh sùi mào gà là HPV. Loại virus này có khoảng 120 chủng, trong đó có 40 chủng là tác nhân gây bệnh thông qua đường quan hệ tình dục. Ngoài quan hệ tình dục không an toàn, bệnh còn có thể lây truyền bởi các nguyên nhân như lây từ mẹ sang con hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, qua tay nắm cửa, dùng chung đồ lót, qua vết gãi, vết xước…

Bệnh nhân N.T.A. (22 tuổi, Hà Nội) đi khám vì u sùi quanh hậu môn. Kết quả thăm khám xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị sùi mào gà.

Bệnh nhân cho biết, không có bạn gái, không có quan hệ ngoài luồng… Tuy nhiên, bệnh nhân có thói quen gãi vùng kín.

sui-mao-ga.jpeg
Sùi mào gà vì gãi vùng kín.

Lời bàn: Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sùi mào gà còn được gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục. Đây là căn bệnh xã hội, lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn, rất phổ biến trong xã hội hiện nay.

Virus gây bệnh sùi mào gà là HPV. Loại virus này có khoảng 120 chủng, trong đó có 40 chủng là tác nhân gây bệnh thông qua đường quan hệ tình dục.

Ngoài quan hệ tình dục không an toàn, bệnh còn có thể lây truyền bởi các nguyên nhân như lây từ mẹ sang con hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, qua tay nắm cửa, dùng chung đồ lót, qua vết gãi, vết xước…

Ngoài cơ quan sinh dục nam, nữ, các nốt sùi mào gà còn có thể xuất hiện trên miệng, lưỡi và hậu môn.

Bệnh sùi mào gà không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường. Chẳng hạn, khi hệ miễn dịch không đủ khỏe để tiêu diệt HPV thì sẽ bị nhiễm dần nặng lên. Sau vài năm nhiễm HPV sẽ gây biến đổi trong niêm mạc, tạo ra những tế bào bất thường, có khả năng trở thành ác tính. Nếu không được phát hiện, điều trị và theo dõi, những tế bào này phát triển thành ác tính, ung thư.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ hạn chế được biến chứng và nguy cơ tái phát.

Khi thấy mình có biểu hiện của bệnh sùi mào gà, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Để phòng tránh bệnh ngoài việc sinh hoạt tình dục an toàn, không dùng chung đồ lót, sát khuẩn tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh…

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …