Sốt xuất huyết và viêm đa hệ thống hậu Covid- 19

Bệnh nhi sốt cao, lạnh run, đừ người, ăn uống ít và nôn ói… Đến ngày thứ ba, bé sốt cao và mệt nhiều hơn, được đưa vào BVĐK Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cấp cứu.

BS Nguyễn Thị Hải Thanh, Trưởng khoa Nhi cho biết, xét nghiệm cho thấy tiểu cầu giảm, chỉ số cảnh báo tình trạng viêm tăng ở mức rất cao, tăng men gan, có hồng cầu và protein trong nước tiểu, dương tính với sốt xuất huyết. Người nhà cho biết, bé nhiễm Covid-19 vào cuối tháng 11/2021.

Các xét nghiệm hậu Covid cho thấy, chỉ số viêm và đông máu ở bé cao hơn gấp 10 lần so với thông thường. Bác sĩ chẩn đoán bé đồng mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Đây là tình trạng viêm đa cơ quan sau mắc Covid-19 xuất phát từ phản ứng của cơ thể, gây tổn thương toàn bộ hệ thống cơ quan như gan, thận, phổi, não, huyết học…Tiên lượng của bé rất xấu.

Sau 4 ngày nằm viện, các bác sĩ điều trị sốt xuất huyết, tiểu cầu của bé bắt đầu tăng lên, các triệu chứng chảy máu giảm. Lúc này, bé được điều trị MIS-C. May mắn, bé đáp ứng tốt với thuốc tiêm nên chỉ sau 48 giờ, kiểm tra lại thì chỉ số về đông máu đã giảm nhanh. Theo dõi thêm 24 giờ tình trạng lâm sàng ổn định và bé đã được xuất viện.

Qua trường hợp của trên, BS khuyến cáo, những triệu chứng Covid-19 của trẻ em thường rất nhẹ và thoáng qua trong vài ngày như sốt, ho húng hắng, sổ mũi, ói, đau bụng, tiêu chảy… hoặc không có triệu chứng rồi tự khỏi. Phụ huynh không nên chủ quan, nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa khi trẻ có biểu hiện bệnh.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …