Số ca nhiễm tăng, châu Âu đón cơn bão Covid-19 mới

Nhiều quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Italy đang phải đối mặt với cơn bão Covid-19 mới khi số ca nhiễm tăng lên trong những ngày gần đây.

Theo các nhà khoa học, số ca nhiễm tại lục địa này tăng cao do chính phủ nới giãn cách quá nhanh chóng. Số khác cho rằng nguyên nhân nằm ở biến chủng phụ của Omicron là BA.2, còn gọi là “Omicron tàng hình”, đang chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia. BA.2 lây nhiễm nhanh hơn phiên bản gốc BA.1 30%.

Tại Pháp, số trường hợp dương tính mới tăng gấp ba lần trong vòng ba tuần, kể từ khi chính phủ chấm dứt các quy định phòng dịch.

Tại các bang của Đức, dù số ca nhiễm đạt gần 300.000 trong ngày 19/3, Chính phủ vẫn cho phép gỡ bỏ các lệnh hạn chế. Tuy nhiên, nhiều bang vẫn duy trì biện pháp phòng dịch.

Trong khi đó, giới chức Italy thông báo sẽ sẽ chấm dứt các quy định chống dịch kể từ ngày 1/5, dù số ca nhiễm tăng cao.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Anh hiện là 1 trên 20 người, song Chính phủ vẫn quyết định loại bỏ hạn chế du lịch kể từ ngày 19/3.

Trong một động thái khác, tuần trước Chính phủ Áo cho biết có thể tái áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang, chỉ một tuần sau khi nới hạn chế, để đối phó với làn sóng dịch gia tăng.

Jean-Francois Delfraissy, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Khoa học Chính phủ Pháp, cảnh báo về các biến chủng tiềm ẩn: “Chúng tôi dự đoán sẽ có biến chủng mới, có thể xuất hiện vào mùa thu. Chưa ai biết liệu nó có dễ lây lan hơn, nghiêm trọng hơn hay có khả năng trốn tránh văc xin”.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …