Sẩy thai có do di truyền?

Một người bị sẩy 2 lần liên tục trở lên và tuổi thai dưới 22 tuần thì được coi là sẩy thai liên tiếp. Sẩy thai liên tiếp khá hay gặp, chiếm 3 – 5% quần thể phụ nữ nói chung và do 5 nguyên nhân chính dẫn đến.

Hỏi: Em bị sẩy thai 2 lần liên tiếp, 1 lần tuần 6 và 1 lần tuần 14. Mẹ em trước đây cũng sẩy thai 1 lần. Xin hỏi, vấn đề sẩy thai có thể do di truyền không?

Nguyễn Thị Xuân (Hà Nội)

say-thai-co-do-di-truyen.jpg
Sẩy thai có do di truyền?

TS.BS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ A5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Sẩy thai có 2 trạng thái là sẩy thai tự nhiên và sẩy thai liên tiếp. Một người bị sẩy 2 lần liên tục trở lên và tuổi thai dưới 22 tuần thì được coi là sẩy thai liên tiếp. Sẩy thai liên tiếp khá hay gặp, chiếm 3 – 5% quần thể phụ nữ nói chung và do 5 nguyên nhân chính dẫn đến:

1. Bất thường nhiễm sắc thể và gene: Ít gặp, chiếm khoảng 3 – 5% các nguyên nhân dẫn đến sẩy thai liên tiếp nói chung.

2. Bất thường về tử cung.

3. Rối loạn nội tiết: nội tiết sinh sản, tuyến giáp, tiểu đường…

4. Các bệnh lý về đông máu: Hay gặp ở phụ nữ châu Âu.

5. Các bệnh lý về tự miễn, miễn dịch: Hay gặp nhất, đặc biệt là hội chứng kháng phospholipid.

Trường hợp của bạn thì nguyên nhân di truyền từ mẹ có bất thường nhiễm sắc thể là có nhưng tình huống mẹ có bất thường nhiễm sắc thể mà vẫn sinh con bình thường như thế này thì rất ít gặp.

Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng đây là bệnh lý di truyền từ mẹ. Tuy nhiên, khi bạn sẩy thai ở tuần 14 thì có thể do nguyên nhân bất thường về tử cung hoặc hội chứng kháng phospholipid, bạn cần đến các cơ sở chuyên sâu về sản phụ khoa để tìm kiếm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …