Omicron chỉ tấn công cổ họng?

Đau họng thường là biểu hiện đầu tiên của người nhiễm Covid- 19. Nhiều người cho rằng biến chủng Omicron chỉ vào đến cổ họng gây đau chứ không lan xuống phổi như các biến chủng khác?

BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết,tất cả biến chủng của nCoV đều có nguy cơ xâm nhập, tấn công vào phổi, Omicron cũng không ngoại lệ. Virus có thể tấn công vào mọi vị trí của cơ thể chứ không phải chỉ xâm nhập tới cổ họng.

Điểm khác nhau là ở mức độ gây bệnh nặng hay nhẹ. Các thống kê hiện tại cho thấy, người mắc Omicron thường triệu chứng diễn biến nhẹ hơn so với bệnh nhân mắc các biến chủng cũ như Delta. Bệnh nhân mắc chủng Omicron chủ yếu đau rát họng, ho, đau đầu, một số bị tiêu chảy… Với biến chủng Delta, triệu chứng rầm rộ hơn, sốt cao hơn. Tuy nhiên, một tỷ lệ bệnh nhân nguy cơ diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch và tử vong.

Khi nhiễm bệnh, quan trọng nhất là theo dõi chỉ số SpO2, nếu chỉ số này xuống thấp tức có nguy cơ tổn thương phổi, phải liên hệ cơ quan y tế ngay.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …