Nút mạch hạt vi cầu điều trị u cơ mỡ mạch thận vỡ

U cơ mỡ mạch thận vỡ có thể nguy hiểm tính mạng. Bệnh viện E T.Ư đã nút mạch hạt vi cầu thành công cho bệnh nhân có khối u lớn vùng giữa thận bị chảy máu.

Bệnh nhân nữ 42 tuổi có tiền sử phát hiện u cơ mỡ mạch thận thận trái cách đây 3 năm, không điều trị gì. Vào Bệnh viện E với biểu hiện đau dữ dội hạ sườn trái; hình ảnh CT thấy u cơ mỡ mạch thận thận trái kích thước 61x55mm, tụ máu trong u và quanh thận, có ổ chảy máu hoạt động sau tiêm.

co-mo-than-1.jpg
Biểu hiện u cơ mỡ mạch thận vỡ trên phim chụp

ThS.BS Nguyễn Minh Châu, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện E T.Ư cho biết, u cơ mỡ mạch thận là khối u lành tính chiếm 0,3-3% khối ở thận, gồm các thành phần khác nhau của mạch máu, cơ trơn và mô mỡ. Biến chứng chính của u cơ mỡ mạch thận là chảy máu sau phúc mạc do khối u vỡ, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Có nhiều lựa chọn để điều trị u cơ mỡ mạch thận như phẫu thuật, can thiệp mạch, đốt sóng cao tần và thuốc ức chế mTOR. Trong đó can thiệp mạch là lựa chọn điều trị hàng đầu cho cả u cơ mỡ mạch thận đã vỡ và chưa vỡ.

co-mo-than-2.jpg
Nút mạch hạt vi cầu điều trị u cơ mỡ mạch thận vỡ – sau bơm hạt không thấy thoát nước

Bệnh nhân được chỉ định điều trị can thiệp nút mạch ngày 2/1. Chụp động mạch thận trái thấy khối u lớn vùng giữa thận, có ổ chảy máu, chọn lọc nhánh mạch nuôi và nút mạch bằng hạt vi cầu, nút tắc cuống bằng coils.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …