Nuốt cả bàn chải đánh răng và ruột bút bi vào trong dạ dày

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa nội soi can thiệp thành công dị vật là thân bàn chảy đánh răng và ruột bút bi trong dạ dày bệnh nhân nam 23 tuổi.

Bệnh nhân nam N.K.P., 23 tuổi, Hậu Giang đến BVĐK Trung ương Cần Thơ khám ngày 24/02/2022 với tình trạng đau thượng vị.

Kết quả nội soi cho thấy không chỉ có ruột bút bi dài khoảng 12cm mà còn có cả 1 thân bàn chải đánh răng dài khoảng 15cm, đường kính 1,5cm, đầu thân bàn chải cắm vào thành tá tràng.

Trước đó lúc 22h40 ngày 21/02/2022 bệnh nhân cũng đã được chuyển viện từ tuyến địa phương lên cấp cứu vì ngậm đầu bút bi rồi vô ý nuốt vào.

Bệnh nhân được đề nghị nhập viện theo dõi, nhưng gia đình không đồng ý, sau đó bệnh nhân được xuất viện và hướng dẫn theo dõi ngoại trú khi có triệu chứng đau bụng hoặc bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để được xử trí.

bai-chai-danh-rang.jpg
Nuốt cả bàn chải đánh răng và ruột bút bi vào trong dạ dày

Dù đang theo dõi, nhưng trong một lần đùa giỡn, bệnh nhân có bẻ gãy đầu bàn chải đánh răng và nuốt vào bụng, nên được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Sau 15 phút nội soi, các bác sĩ đã can thiệp lấy dị vật thành công, đầu nhọn của dị vật gây ra vài ổ loét 10-15mm đáy giả mạc trắng, loét hành tá tràng. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện theo dõi. Tuy nhiên, gia đình quyết định xin điều trị ngoại trú.

ban-chai-danh-rang.jpg
Dị vật bàn chải đánh răng và bút bi được lấy ra

BSCK2 Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng khoa nội soi BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc đồ ăn, hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh… vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản.

Dị vật có thể gặp ở bất cứ đoạn nào của đường tiêu hóa từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại trực tràng và hậu môn nhưng ở đoạn thực quản và ruột non là hay gặp nhất.

Khi đi vào đường tiêu hóa, các dị vật nhỏ, không sắc nhọn có thể theo đường tự nhiên ra ngoài. Tuy nhiên, các dị vật sắc nhọn có thể gây thủng ruột, viêm loét tùy thuộc bản chất, hình thái hay kích thước. Nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ gây nguy hiểm tới đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe người bệnh nói chung.

Khi nghi ngờ bị mắc dị vật và có những biểu hiện sức khỏe bất thường, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế, đặc biệt là những nơi có trang bị máy nội soi để nhanh chóng chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời.About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …