Nôn liên tục, bé 8 tháng tuổi tắc tá tràng do dây chằng hiếm gặp

Các bác sĩ BVĐK Trung ương Quảng Nam vừa phát hiện và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị tắc tá tràng do dây chằng hiếm gặp.

Từ khi được gần 2 tháng tuổi, bé xuất hiện tình trạng nôn và diễn ra thường xuyên, nôn nhiều có lẫn máu, bé hay quấy khóc và khó ngủ.

Gia đình đã đưa bé đi thăm khám nhiều nơi đều được chẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày, nhưng bệnh ngày càng nặng.

Đến tháng thứ 8 bé đến BVĐK Trung ương Quảng Nam trong tình trạng nôn nhiều, nôn thường xuyên. Kết quả thăm khám và hội chẩn nhiều lần của thầy thuốc xác định bệnh nhi bị tắc tá tràng do dây chằng, một bệnh lý hiếm gặp.

tac-ta-trang.jpg
Nôn liên tục, bé 8 tháng tuổi tắc tá tràng do dây chằng hiếm gặp

Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật để tránh nguy hiểm. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé tiến triển tốt, không còn xuất hiện tình trạng chướng bụng, nôn, bé ăn được và không còn quấy khóc khi ngủ.

BS. Trần Văn Do, Phụ trách Khoa Ngoại tổng hợp (BVĐK Trung ương Quảng Nam), người trực tiếp phẫu thuật cho bé cho biết: Tắc tá tràng bẩm sinh là một căn bệnh hiếm gặp, tỉ lệ mắc từ 1/5.000 đến 1/10.000 trẻ sinh ra.

Bệnh hoàn toàn là bẩm sinh và thường có biểu hiện sớm ngay sau sinh nếu có sự chèn ép của dây chằng.

Do vậy, khi bé xuất hiện các tình trạng nôn ra dịch sữa lẫn dịch mật màu vàng đậm, bé nôn nhiều và nôn liên tục gia đình nên đưa bé đến các cơ sở khám chữa bệnh có đầy đủ điều kiện chuyên môn và trang thiết bị y khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …