Nhiễm trùng máu sau bỏng do xông phòng COVID-19

Đơn vị bỏng của Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai G.B (6 tháng tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng huyết. Nguyên nhân do gia đình sử dụng máy xông mũi họng để phòng COVID-19 gây bỏng mu bàn chân trái, vùng bỏng điều trị không tốt dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng máu.

Chị H, mẹ của bé cho biết, do hàng xóm gần nhà có F0 và trong gia đình có người thường xuyên phải đi làm tiếp xúc bên ngoài, lo sợ bị nhiễm COVID -19 nên gia đình đã tự mua máy xông về xông mũi họng hàng ngày.

Tối ngày 20/2, trong lúc người nhà bế bé G.B đứng xông mũi họng, không may chân bé đá vào máy xông làm nước sôi từ máy xông đổ vào chân làm bỏng toàn bộ mu bàn chân trái. Người nhà đã tự sơ cứu cho bé bằng cách xả nước lạnh lên chân, nhưng do trẻ đi tất nên đã tháo tất làm toàn bộ vùng da mu bàn chân trái của trẻ bị lột ra ngoài.

Sau đó, trẻ được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị và ngày 22/2 trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định trẻ bị bỏng độ III mu bàn chân trái nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, trẻ được điều trị tích cực tại đơn vị Bỏng. Hiện sức khoẻ trẻ đang dần ổn định.

nhiem-trung-mau-sau-bong(1).jpg
Nhiễm trùng máu sau bỏng do xông phòng COVID-19

BSCKII Phùng Công Sáng, Phó trưởng khoa Chỉnh hình, kiêm phụ trách đơn vị bỏng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bỏng ở trẻ em, dù diện tích nhỏ nhưng nếu điều trị không tốt thì có thể gây nhiễm trùng, nguy cơ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn máu. Do lớp da trẻ em có những đặc điểm khác người lớn như mỏng hơn, sức chịu nhiệt kém nên khi bị bỏng mức độ sẽ nặng, sâu hơn người lớn, thậm chí gây tổn thương tận cơ, xương, mạch máu, thần kinh, nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cũng cao hơn người lớn.

Việc sơ cứu ban đầu đúng khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho tổn thương bỏng đỡ sâu, nặng thêm và giảm nguy cơ bội nhiễm. Xử trí không đúng cách ngay từ đầu, điều trị vùng bỏng chưa đúng và tốt có thể khiến vết bỏng nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, sẹo co kéo, nguy cơ để lại những thương tật vĩnh viễn cho các bé.

TS.BS Nguyễn Hồng Minh– Trưởng Khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Xông hơi là một trong các biện pháp điều trị theo y học cổ truyền ứng dụng để hạn chế lây nhiễm và phòng bệnh được nhắc đến trong “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19” do Bộ Y tế ban hành.

Khuyến cáo sử dụng phương pháp “xông” để hạn chế lây nhiễm và phòng bệnh là dùng để xông phòng ở, nơi làm việc; có thể sử dụng các máy phun sương dùng tinh dầu hoặc thuốc Đông y cô đặc.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh tăng nhanh trên các tỉnh thành ở Việt Nam trong thời gian qua, nhiều gia đình đã lạm dụng và có phần hiểu chưa đúng về “xông” cũng như cách thức “xông”. Nhiều trường hợp đã hiểu nhầm thành xông mũi, xông mặt, hay xông toàn thân…

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, không nên lạm dụng xông hơi, không được xông trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 30 tháng tuổi.

Trong khi “xông” phòng ở cần trông nom trẻ cẩn thận, không được để trẻ chạy chơi một mình.

-Nếu có sử dụng máy xông, nên sử dụng các loại máy phun sương khép kín, đặt ở vị trí chắc chắn, vị trí trẻ không thể với tới được, không nên sử dụng nồi xông nước nóng.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …