Nguyên nhân xét nghiệm dương tính kéo dài khi nhiễm biến chủng Omicron

Nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 kéo dài, xét nghiệm nhanh âm tính nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn dương tính dù không còn triệu chứng, thậm chí có người sau 84 ngày vẫn dương tính, nguyên nhân tại sao?

BS. Trương Hữu Khanh, PCT Hội Truyền nhiễm TPHCM cho biết, đã có những trường hợp xét nghiệm COVID-19 đến 84 ngày vẫn có kết quả dương tính nhưng đó không phải là nhiễm bệnh kéo dài.

Sau khi khỏi COVID-19, xác của virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân và cần một quá trình để đào thải nên việc xét nghiệm có thể xảy ra dương tính kéo dài. Đối với người nhiễm biến chủng Omicron thì từ ngày thứ 10 trở về sau nguy cơ lây nhiễm đã không còn. Người dân cũng không cần phải thực hiện xét nghiệm quá nhiều lần, nên tuân thủ đeo khẩu trang khi tiếp xúc người khác.

BS. Đỗ Châu Việt, trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng 2 cho hay, thường COVID-19 sẽ khỏi sau 10 ngày, trong quá trình đào thải xác virus, xét nghiệm nhanh rất khó ra kết quả dương, chỉ có thực hiện PCR mới tầm soát kỹ.

Sau 10 ngày nhiễm COVID-19 dù xét nghiệm PCR có dương tính thì đó cũng do lượng xác virus chưa đào thải hết, người bệnh đã không còn nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 với một biến chủng khác tương tự như bệnh cúm, vì vậy dù có khỏi bệnh vẫn luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch, các bác sĩ lưu ý.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …