Nạp thiếu chất này, nguy cơ COVID-19 nặng tăng 14 lần

Thứ Hai, ngày 21/02/2022 14:36 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nghiên cứu từ Israel chứng minh mối quan hệ mật thiết giữa một loại vitamin với nguy cơ chuyển nặng và tử vong do COVID-19, không phải vitamin C như nhiều người nghĩ.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Nghiên cứu từ Đại học Joint Bar-Ilan và Trung tâm Y tế Galilee (Israel) cho thấy bổ sung đủ vitamin D có thể ảnh hưởng tích cực đến diễn tiến của bệnh COVID-19. Bởi lẽ, loại vitamin này có vai trò trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch tự nhiên chống lại COVID-19.

Theo các kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE, bệnh nhân thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với người nạp đủ. Tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân đủ vitamin D là 2,3%, trong khi ở những người thiếu vitamin D lên tới 25,6%.

Nạp thiếu chất này, nguy cơ COVID-19 nặng tăng 14 lần - 1

Nạp thiếu chất này, nguy cơ COVID-19 nặng tăng 14 lần - 2

Virus SARS-CoV-2 có thể gây bệnh nghiêm trọng hơn ở những người thiếu hụt vitamin D (Ảnh minh họa từ Internet)

Dữ liệu dựa trên bệnh nhân COVID-19 thuộc 2 đợt bùng phát đầu tiên ở Israel, khi họ chưa được tiêm ngừa vắc-xin. Tỉ lệ chuyển nặng và tử vong chắc chắn giảm mạnh sau này, khi hầu hết mọi người đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tỉ lệ khác biệt giữa người đủ và thiếu vitamin D vẫn tồn tại, do đó không có lý do gì không thử bổ sung vitamin D như một “mũi tiêm” tăng cường.

Giáo sư Michael Edelstein từ Đại học Bar-Ilan, thành viên nhóm nghiên cứu, phát biểu trên SciTech Daily: “Nghiên cứu này đóng góp vào cơ sở bằng chứng cho thấy tiền sử thiếu hụt vitamin D là một yếu tố nguy cơ dự báo liên quan đến diễn tiến lâm sàng bệnh COVID-19”.

Kết quả trên một lần nữa cho thấy lời khuyên cố gắng giữ phòng ốc thông thoáng, có nắng trời sẽ tốt hơn cho bệnh nhân COVID-19. Bởi lẽ, nguồn dồi dào nhất của vitamin D chính là ánh nắng. Ngoài ra, vitamin D có thể được bổ sung qua viên uống và một số loại thực phẩm. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), vitamin D dồi dào trong cá dầu (cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích…), gan, thịt đỏ và lòng đỏ trứng.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/nap-thieu-chat-nay-nguy-co-covid-19-nang-tang-14-lan-202202210936347…Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/nap-thieu-chat-nay-nguy-co-covid-19-nang-tang-14-lan-20220221093634781.htm

Loại quả nhiều Vitamin C gấp 4 lần cam, nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này cần hạn chế

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …