Một số loại thuốc hiệu quả với Omicron ‘tàng hình’

Kết luận từ nghiên cứu cũng cho thấy thuốc kháng thể đơn dòng của Eli Lily giảm hiệu quả với chủng phụ BA.2 (còn gọi là Omicron “tàng hình”). Hai kháng thể có trong thuốc là etesevimabbamlanivmab không vô hiệu hóa được Omicron “tàng hình” ở liều lượng cơ bản như thử nghiệm. Các chuyên gia đã phải tăng hàm lượng lên ba lần để đạt hiệu quả tương đương với biến chủng Omicron gốc.

Nhóm tác giả nhận định thuốc tiêm tĩnh mạch remdesivir và các thành phần hoạt tính trong hai thuốc kháng virus molnupiravir và Paxlovid gần như giữ nguyên hiệu quả. Phương pháp tác dụng cao nhất với BA.2 là Evusheld, có khả năng ngăn ngừa Covid-19 ở người dễ chuyển nặng.

Nhóm chuyên gia đã thử nghiệm 7 loại kháng thể đơn dòng, ba kháng thể kết hợp và phương pháp kháng virus trên tế bào linh trưởng để đưa ra những kết luận trên.

Các nhà khoa học thường lo lắng virus khi đột biến sẽ có đặc tính mới giúp chúng trốn tránh được các loại thuốc điều trị, đặc biệt là phương pháp kháng thể. Nhưng nghiên cứu trên đã cho thấy một số loại thuốc kháng virus và kháng thể vẫn hiệu quả chống lại biến chủng mới.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …