Mộng tinh nói lên điều gì về sức khỏe tình dục?

Thứ Ba, ngày 15/03/2022 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

‘Giấc mơ ướt’ (mộng tinh) không chỉ xảy ra ở nam giới mà còn xảy ra ở nữ giới. Mộng tinh là trong khi ngủ, nam giới xuất tinh giải phóng tinh dịch từ dương vật và nữ giới tiết ra dịch âm đạo.

Tần suất của những “giấc mơ ướt” có thể thay đổi tùy thuộc vào hoạt động tình dục, độ tuổi và mức độ hormone của một người. Những “giấc mơ ướt” không phải là triệu chứng của bất kỳ căn bệnh nào. Nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc khả năng miễn dịch.

1. Các triệu chứng “giấc mơ ướt”

“Giấc mơ ướt” có thể xảy ra trong suốt cuộc đời của nam giới hoặc nữ giới sau tuổi dậy thì. Nhưng chúng phổ biến hơn trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc kiêng không quan hệ tình dục trong thời gian dài. Khoảng 38% nam thiếu niên trải qua một giấc mơ ướt át trước khi biết nó là gì. Mức độ cao hơn của hormone sinh dục có thể đóng một vai trò nào đó.

Trong khi ngủ, lưu lượng máu đến các cơ quan sinh dục có thể tăng lên. Đối với nam giới, chúng có thể xảy ra khi có hoặc không có sự cương cứng. Đàn ông có thể cương cứng trong giấc ngủ REM ( là giai đoạn khi ngủ nhưng mắt vẫn chuyển động nhanh). Đây cũng chính là thời điểm não hoạt động mạnh, tạo ra các hình ảnh kỳ lạ, khi nhịp thở và nhịp tim của bạn tăng lên làm tăng lưu lượng máu khắp cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục. Lưu lượng máu tăng lên khiến bộ phận sinh dục quá nhạy cảm với bất kỳ loại kích thích nào. Tuy nhiên, không phải tất cả nam giới hay nữ giới đều có những giấc mơ ướt át.

2. Nguyên nhân của những “giấc mơ ướt”

Mộng tinh nói lên điều gì về sức khỏe tình dục? - 1

Mộng tinh nói lên điều gì về sức khỏe tình dục? - 2

Có thể mức testosterone cao hơn có liên quan đến những “giấc mơ ướt” thường xuyên hơn.

“Giấc mơ ướt” diễn ra bình thường mà không rõ nguyên nhân. Có một số mối liên quan giữa tần suất “mơ ướt” tăng lên và việc thiếu hoạt động tình dục hoặc thủ dâm với cực khoái. Một số nghiên cứu cho thấy mức testosterone cao hơn có liên quan đến những “giấc mơ ướt” thường xuyên hơn.

Những giấc mơ liên quan đến “giấc mơ ướt” không phải lúc nào cũng phản ánh ham muốn tiềm ẩn và có thể không giống với ý định ban ngày.

3. Phụ nữ có thể có những “giấc mơ ướt”?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tình dục cho thấy khoảng 85% phụ nữ đã đạt cực khoái khi ngủ ở tuổi 21. Tuy nhiên, những giấc mơ ướt không chỉ giới hạn ở tuổi dậy thì. Nhiều người có suy nghĩ những “giấc mơ ướt” thường xảy ra ở nam giới, nhưng phụ nữ cũng có thể đạt cực khoái trong khi có những “giấc mơ ướt”. Kích thích tình dục có thể không dẫn đến cực khoái. Đôi khi nó có thể gây ẩm ướt trong quần áo lót hoặc ga trải giường, giống như những gì xảy ra ở nam giới nhưng ít xảy ra hơn. Tình trạng ẩm ướt tăng lên của âm đạo có liên quan đến những giấc mơ tương tự về tình dục.

4. Làm thế nào để ngăn chặn những “giấc mơ ướt”?

Mộng tinh nói lên điều gì về sức khỏe tình dục? - 3

Nam giới thử nằm nghiêng hoặc nằm ngửa thay vì nằm sấp để ngủ.

Các chuyên gia về tình dục cũng không rõ liệu chúng có xảy ra do ham muốn hoặc nhu cầu tình dục không được đáp ứng hay không. Thực tế là chúng dường như xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian kiêng cữ, không quan hệ tình dục, sự liên kết rất khó để chứng minh.

Một số người tin rằng có một số cách để giảm tần suất xuất hiện những giấc mơ ướt như tăng cường hoạt động tình dục hoặc thủ dâm thường xuyên hơn để đạt được cực khoái và xuất tinh. Điều này có thể làm giảm nhu cầu xuất tinh trong khi ngủ của nam giới. Giảm tiếp xúc với bộ phận sinh dục cũng có thể hữu ích. Nam giới thử nằm nghiêng hoặc nằm ngửa thay vì nằm sấp để ngủ.

Trong một số trường hợp hiếm hoi mà những giấc mơ ướt gây phiền toái, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc như thuốc chống trầm cảm. Những loại thuốc này có thể làm giảm tần suất của các sự kiện, nhưng chúng cũng có thể khiến bạn khó xuất tinh khi tỉnh táo.

5. Lời khuyên của bác sĩ

Nếu đang trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đến tuổi dậy thì thì không cần quá lo lắng về tình trạng “giấc mơ ướt” này. Tuy nhiên, nếu lo lắng, cần nói chuyện, chia sẻ với cha mẹ hoặc anh / chị / em của mình, bất cứ ai mà bạn cảm thấy thoải mái. Trong một số trường hợp, có thể gặp bác sĩ nam khoa hoặc chuyên gia tư vấn tình dục để kiểm tra xem mọi thứ có bình thường không, chẳng hạn như mức nội tiết tố. Trong trường hợp người lớn, nếu thường xuyên có những “giấc mơ ướt” là một vấn đề, cần đi khám bác sĩ ngay lập tức để tìm hiểu rõ nguyên nhân để có phương pháp điều trị đúng.

Kiểm soát “giấc mơ ướt” chắc chắn là không thể. Hoạt động tình dục thường xuyên sẽ làm giảm khả năng có một giấc mơ ướt, nhưng không thể ngăn chặn dứt điểm chúng xảy ra. Vì những “giấc mơ” này xảy ra khi đang ngủ, do đó không kiểm soát được cơ thể nên không thể điều chỉnh niệu đạo.

Tuy nhiên, việc tăng cường các hoạt động thể thao hay hoạt động xã hội, giải trí lành mạnh, tránh xa các hình ảnh có nội dung khiêu dâm là một việc nên làm.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/mong-tinh-noi-len-dieu-gi-ve-suc-khoe-tinh-duc-169220313231718548.htmNguồn: https://suckhoedoisong.vn/mong-tinh-noi-len-dieu-gi-ve-suc-khoe-tinh-duc-169220313231718548.htm

Suy giảm ham muốn tình dục hậu COVID-19, nhiều vợ chồng trục trặc ”chuyện ấy”

Theo các chuyên gia, sau khi mắc COVID-19, cả nam và nữ giới đều bị ảnh hưởng, trong đó, nam giới có thể mắc chứng rối loạn cương dương ngắn hạn hoặc dài hạn cao gấp 6 lần.

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …