Môn thể thao nào giúp trẻ tăng chiều cao?

ThS.KHTT Phạm Thanh Nghị, Trưởng phòng Khoa học và Y học Thể thao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao TP HCM cho biết, tăng trưởng chiều cao tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ đang ở giai đoạn nào.

Ở mỗi giai đoạn, mỗi trẻ cùng độ tuổi có thể khác nhau về mức độ tăng trưởng. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám, xác định giai đoạn tăng trưởng để có sự can thiệp tốt nhất về mặt dinh dưỡng.

Trẻ tuổi cắp sách tới trường, việc vận động thể chất cần chia làm hai dạng. Thứ nhất là vận động thông thường, bao gồm những hoạt động sinh hoạt hàng ngày và bất cứ chuyển động nào yêu cầu chúng ta dùng cơ bắp.

Thứ hai là tập luyện thể chất, bao gồm những hoạt động vận động nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì vậy, khi bắt đầu tham gia vận động, trẻ nên tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí thông thường. Còn khi phụ huynh cho trẻ chơi một môn thể thao nào đó, đầu tiên cần tìm ra môn thể thao mà trẻ yêu thích.

Trẻ yêu thích khi chơi tốt môn đó. Đây là một điều quan trọng bởi vì vận động thể chất là hoạt động thường xuyên, nếu bị ép chơi một môn thể thao nào đó mà mình không thích thì sẽ không duy trì được. Vì vậy, nên cho trẻ chơi nhiều môn thể thao khác nhau để tìm ra môn thể thao trẻ yêu thích nhất. Đó cũng thường là môn thể thao mà trẻ chơi hay nhất.

Tập luyện thể thao là một hoạt động thể chất lặp đi lặp lại nhiều lần. Do đó cũng có nguy cơ đối với sức khỏe nếu tập luyện sai phương pháp.

Ở lứa tuổi đến trường, nên ưu tiên các bộ môn vận động vì trẻ đang ở giai đoạn tăng trưởng và cũng không nên vận động quá sức làm kìm hãm sự tăng trưởng.

Nếu muốn tăng lượng vận động lên, cha mẹ cần có sự hướng dẫn của chuyên gia để xây dựng một lộ trình vận động, vì mỗi giai đoạn tăng trưởng sẽ có lượng vận động và bài tập phù hợp nhất với lứa tuổi của trẻ.

Nếu tập chạy, không nên cho trẻ chạy với tốc độ quá cao mà nên chạy chậm, hoạt động liên tục ở trạng thái ưa khí. Nếu chạy cường độ cao sẽ chuyển qua trạng thái yếm khí, điều này không tốt cho sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, nên ghi lại quãng đường và thời lượng chạy để tăng giảm tùy theo cảm giác mệt mỏi của bé, từ đó tìm ra tốc độ và quãng đường chạy phù hợp nhất với trẻ.

Ngoài việc chạy bộ, cha mẹ có thể bổ sung các bài tập khác cho phần thân trên của trẻ bằng tạ nhẹ hoặc dây thắng lực.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …