Mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng

Chủ Nhật, ngày 06/03/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí PLOS Genetics, nhóm máu của bệnh nhân có thể ảnh hưởng mạnh đến nguy cơ trầm trọng khi mắc bệnh COVID-19.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Nhóm máu có liên quan tới nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng

Sau khi sàng lọc hơn 3.000 loại protein trong máu, các nhà khoa học đã xác định được 6 loại protein liên quan tới tăng nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng và phát hiện ra 8 loại có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng bệnh nặng.

Theo nhóm nghiên cứu, một trong những protein (ABO) xác định nhóm máu liên quan đến tình trạng bệnh nặng, cho thấy rằng các nhóm máu đóng một vai trò quan trọng trong việc tiên lượng bệnh nhân có nguy cơ bị tình trạng COVID-19 nghiêm trọng hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định mối liên quan nhân quả giữa 3 phân tử kết dính và khả năng giảm nguy cơ phải nhập viện và cần hỗ trợ hô hấp. 3 phân tử kết dính có liên quan đến sự tương tác giữa các tế bào miễn dịch và mạch máu. Do đó, phát hiện mới này đã củng cố các kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy COVID-19 giai đoạn cuối cũng là tình trạng bệnh lý liên quan đến niêm mạc mạch máu.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá một số lượng lớn các protein trong máu về mối liên quan giữa chúng với COVID-19 và kết quả nghiên cứu này có thể dẫn đến những biện pháp mới để điều trị và ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng.

Mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng - 1

Mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng - 2

Nhóm máu có liên quan tới nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng

Ý kiến chuyên gia

Christopher Hübel, chuyên gia tại Viện tâm thần học, tâm lý học & Khoa học thần kinh (IoPPN) thuộc Đại học King’s College London (Vương quốc Anh), đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Enzyme giúp xác định nhóm máu của một người nào đó và nghiên cứu của chúng tôi đã xác định mối liên quan giữa nhóm máu với cả nguy cơ nhập viện và nhu cầu hỗ trợ hô hấp hoặc tử vong”.

“Nghiên cứu của chúng tôi không xác định mối liên quan giữa nhóm máu cụ thể với nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, nhưng vì nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng người thuộc nhóm máu A chiếm tỷ lệ cao hơn trong số những người dương tính với COVID-19, điều này cho thấy nhóm máu A là một “ứng cử viên” tiềm năng hơn cho các nghiên cứu tiếp theo”- Hübel cho biết thêm.

Đồng tác giả Alish Palmos, chuyên gia tại IoPPN, cho biết nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật phân tích di truyền để thiết lập các mối liên quan nhân quả với tình trạng trầm trọng của COVID-19.

Palmos cho rằng: “Tập trung nghiên cứu nhóm protein này là bước quan trọng đầu tiên trong việc khám phá các mục tiêu có giá trị tiềm năng để phát triển các phương pháp điều trị mới”.

Đồng tác giả Gerome Breen, giáo sư về di truyền tâm thần học tại IoPPN, cho biết thêm rằng, nghiên cứu mới đã mang tới định hướng cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo.

“Trong số hàng nghìn loại protein trong máu, chúng tôi đã lọc ra còn khoảng 14 loại có mối liên quan nhân quả nào đó với nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng và đưa ra một hướng quan trọng tiềm năng cho các nghiên cứu sâu hơn nhằm hiểu rõ hơn về cơ chế đứng đằng sau COVID-19, với mục đích cuối cùng là phát triển các phương pháp điều trị mới, cũng như các liệu pháp phòng ngừa COVID-19 trong tương lai”. – Breen nhấn mạnh.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/moi-lien-quan-giua-nhom-mau-va-nguy-co-mac-covid-19-tram-trong-1692203…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/moi-lien-quan-giua-nhom-mau-va-nguy-co-mac-covid-19-tram-trong-169220305201758992.htm

Dấu hiệu bất thường khi trẻ mắc COVID-19 cần báo ngay nhân viên y tế

Khi trẻ có bất kỳ một trong các dấu hiệu, triệu chứng bất thường sau, gia đình cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh.

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …