Mắc COVID-19 nặng bội nhiễm, trẻ 4 tháng tuổi bị suy hô hấp cấp, viêm phổi nặng

Với triệu chứng ban đầu chỉ là sốt nhẹ, chảy mũi và húng hắng ho, sau đó trẻ đã diễn biến rất nặng phải chuyển tuyến điều trị. Sau 11 ngày đêm cấp cứu điều trị tích cực, bệnh nhi đã thoát khỏi nguy hiểm.

Bệnh nhi C.P.T, 4 tháng tuổi (Đầm Hà, Quảng Ninh ) mắc Covid-19 ngày thứ 4 với triệu chứng ban đầu chỉ là sốt nhẹ, chảy mũi và ho húng hắng.

Đến ngày 20/02/2022, bệnh diễn biến xấu hơn với ho tăng, thở mệt, bú kém, co kéo cơ hô hấp, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh với chẩn đoán suy hô hấp – viêm phổi trên tình trạng mắc Covid-19 mức độ trung bình.

benh-nhi-4-thang-tuoi.jpg
Mắc COVID-19 nặng bội nhiễm, trẻ 4 tháng tuổi bị suy hô hấp cấp, viêm phổi nặng

Ngay lập tức, trẻ được điều trị hỗ trợ hô hấp, corticosteroid, chống đông dự phòng, kháng sinh chống bội nhiễm theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên một ngày sau đó, trẻ có những dấu hiệu chuyển biến nặng hơn, không đáp ứng với thở oxy, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp mức độ nặng, thở mệt.

Các bác sĩ đã triển khai phương án điều trị: hỗ trợ hô hấp, thở máy không xâm nhập, liệu pháp kháng sinh kết hợp, corticosteroid, kháng đông dự phòng, chăm sóc dinh dưỡng, vận động hô hấp trị liệu, phục hồi chức năng.

Sau 11 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi C.P.T đã có tiến triển bệnh khả quan hơn, dần bình phục và được xuất viện.

benh-nhi-4-thang-tuoi-1.jpg
Sau 11 ngày hồi sức tích cực trẻ đã bình phục trở lại

BSCKII Hoàng Tùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, mắc Covid-19 ở trẻ em phần lớn ở mức độ nhẹ với các biểu hiện của viêm long đường hô hấp trên như sốt, ho, chảy mũi, ngạt mũi,…

Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ nhất định các trẻ có biến chứng nặng viêm phổi, suy hô hấp. Do đó, trước tình hình trẻ nhỏ là đối tượng còn chưa được tiêm văcxin phòng Covid-19, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ, theo dõi sát khi trẻ mắc Covid-19, không chủ quan, coi thường dịch bệnh để kịp thời phát hiện và xử trí khi có những dấu hiệu nặng và tránh để lại biến chứng.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …