Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19

Thứ Tư, ngày 09/03/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tăng đề kháng cho cơ thể chính là chìa khóa quan trọng để đối phó với các tác nhân gây bệnh, không chỉ riêng với Covid-19. Đừng đợi “trở thành F0 rồi mới tính”, cha mẹ thông thái hiểu rằng cần chăm sóc cho hệ miễn dịch của con từng ngày. Và vitamin D chính là “mấu chốt” chúng ta cần đặc biệt quan tâm!

Không chỉ giúp xương chắc khỏe, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở trẻ, phòng ngừa loãng xương ở người lớn tuổi, vitamin D còn được chứng minh là “mắt xích” quan trọng trong hệ miễn dịch.

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19

Nghiên cứu vừa được các nhà khoa học Israel công bố đầu tháng 2/2022 thực hiện trên 1.176 người cho thấy, bệnh nhân thiếu vitamin D có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch cao hơn 14 lần so với người nạp đủ. Tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân đủ vitamin D là 2,3%, trong khi ở những người thiếu vitamin D lên tới 25,6%.

Nhóm của GS Iacopo Chiodini (BV Maggiore Policlinico Milan, Ý) cũng thực hiện nghiên cứu tổng hợp trên 1,4 triệu người nhiễm SARS-CoV2. Kết quả, những bệnh nhân thiếu vitamin D có nguy cơ cao suy hô hấp cấp tính cần nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU) hoặc tử vong. Tình trạng vitamin D tốt trong cơ thể giúp bảo vệ và làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19 - 1

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia tại ĐH Toledo (Mỹ) phân tích 26 nghiên cứu từ hơn 5.600 bệnh nhân mắc Covid-19 chỉ ra: Bệnh nhân đủ vitamin D giảm nguy cơ bệnh trở nặng và thời gian nằm viện ngắn hơn. Bổ sung vitamin C, kẽm không có tác dụng này.

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) khi có tới 59% bệnh nhân Covid-19 bị thiếu vitamin D và bị các triệu chứng nghiêm trọng.

Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19 - 2

Nghiên cứu của GS David O. Meltzer (ĐH Chicago, Mỹ) cho thấy tỉ lệ thiếu vitamin D làm tăng gấp đôi nguy cơ nhiễm Covid-19

Các nghiên cứu trên đối tượng trẻ em nhiễm virus Corona cũng cho thấy: tỷ lệ thiếu vitamin D ở đối tượng trẻ em bị nhiễm Covid-19 cao hơn đáng kể so với nhóm chứng. Các nhà khoa học đánh giá can thiệp bằng vitamin D là phương pháp an toàn, có thể mang lại lợi ích tiềm năng trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19.

Bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cấp tính

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thiếu vitamin D ngoài việc gây ra bệnh còi xương còn liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, lao và viêm phế quản…

Viêm phổi là một dạng nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới.

Kết quả phân tích dữ liệu từ 25 thử nghiệm lâm sàng với 11.000 bệnh nhân độ tuổi 0-95 tuổi từ 14 quốc gia của GS Martineau (ĐH Queen Mary London, Anh) cho thấy: Bổ sung vitamin D giúp giảm 12% nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cấp tính (viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, lao, hen suyễn…). Đặc biệt với những người đang thiếu vitamin D, việc bổ sung giúp giảm tới 70% nguy cơ này.

Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19 - 3

Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Một thử nghiệm ngẫu nhiên ở trẻ tại Nhật Bản còn chứng minh bổ sung vitamin D hằng ngày giúp ngăn ngừa bệnh cúm theo mùa. Cụ thể, trẻ được bổ sung vitamin D giảm 42% nguy cơ mắc cúm A so với trẻ không được bổ sung. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, với trẻ được bổ sung vitamin D hằng ngày giảm 93% nguy cơ lên cơn hen so với trẻ không bổ sung.

Nên bổ sung vitamin D như thế nào để tăng chiều cao, đề kháng khỏe?

Bộ Y tế Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đã khuyến khích người dân bổ sung vitamin D như một công cụ dự phòng chống lại nhiễm trùng Covid-19 và tăng cường khả năng miễn dịch chơ cơ thể.

“Ngoài tiêm chủng, biện pháp phòng ngừa bằng vitamin D rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự an toàn của xã hội” – TS Al Mannaei, đại diện Bộ Y tế nước này cho biết.

Trung tâm Y học dựa trên bằng chứng, ĐH Oxford cũng khuyên sử dụng vitamin D như một chất bổ trợ cho liệu pháp phòng ngừa và giảm nguy cơ tăng nặng của Covid-19.

Nhưng bổ sung vitamin D với liều như thế nào để không chỉ tốt cho xương và cơ bắp mà còn tăng cường miễn dịch, phòng ngừa Covid?

Theo TS Mr.Shakhtura (ĐH Beirut, Mỹ), các tình trạng liên quan đến xương (còi xương, chậm phát triển chiều cao, loãng xương…) có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung từ 400 – 800 IU vitamin D mỗi ngày bên cạnh cung cấp đủ lượng canxi từ dinh dưỡng.

Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19 - 4

GS Martineau cũng đồng tình: “Bổ sung vitamin D là an toàn, có lợi và hiệu quả nhất khi được tiến hành hàng ngày với liều thấp dự phòng hơn là liều cao 1 lần”.

Uỷ ban Tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng Anh (SACN) cũng nhìn nhận việc bổ sung vitamin D để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính trên đối tượng trẻ em với liều hằng ngày từ 400 – 1000 IU chứ không phải liều cao.

Tại Việt Nam, Dimao Vitamin D3 400 IU dạng xịt đáp ứng liều chuẩn theo khuyến cáo này với 400 – 800 IU chỉ trong 1-2 lần xịt đơn giản. Phụ huynh hoàn toàn có thể điều chỉnh liều dùng chuẩn theo nhu cầu của từng độ tuổi.

Dimao Vitamin D3 kết hợp với Keovon Vitamin K2 MK7 vừa giúp trẻ tăng chiều cao chuẩn khoa học vừa giúp trẻ có đề kháng khỏe mạnh chống lại các tác nhân gây bệnh, ít ốm vặt…

Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19 - 5

Từng “ốm như cơm bữa”, thấp lùn nhưng sau thời gian sử dụng Dimao và Keovon cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bé Hà Minh Phúc (Long Biên, Hà Nội) đã cao nhất lớp, khoẻ mạnh ít ốm

Dòng sản phẩm dạng xịt như Dimao tiện lợi khi sử dụng, không mất công đong đếm, chỉ cần 5s mỗi ngày, bố mẹ đã bổ sung đủ lượng vitamin D3, K2 cần thiết cho con yêu cao khỏe!

Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19 - 6

Khả năng hấp thu vượt trội của dạng xịt cũng được đánh giá giúp trẻ nhận được tối đa chất bổ sung hơn các dòng khác. Ngoài ra, nguồn gốc Châu Âu, hàng chính hãng, an toàn, trẻ hợp tác bổ sung… và đặc biệt là hiệu quả rõ nét là những ưu điểm khiến Dimao và Keovon được đặc biệt ưa chuộng.

Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19 - 7

Dimao Vitamin D3 400 IUKeovon Vitamin K2 MK7 là vitamin D3 K2 dạng xịt được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu, góp phần giúp cơ thể hấp thu tốt canxi, tăng cường quá trình gắn canxi vào xương, giúp xương, răng chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ.

Ngoài ra, Keovon còn giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường trong trường hợp người hay bị chảy máu cam, thời gian chảy máu kéo dài.

Để biết thêm thông tin truy cập: https://dimao.vn/

Hotline: 1900 58 88 36

Loạt công trình khoa học chứng minh Vitamin D giúp tăng đề kháng, phòng ngừa và giảm nguy cơ nhiễm nặng Covid-19 - 8

Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế CTT Việt Nam và Công ty CP Prohealth Việt Nam.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: http://danviet.vn/loat-cong-trinh-khoa-hoc-chung-minh-vitamin-d-giup-tang-de-khang-phong-ngua-va…Nguồn: http://danviet.vn/loat-cong-trinh-khoa-hoc-chung-minh-vitamin-d-giup-tang-de-khang-phong-ngua-va-giam-nguy-co-nhiem-nang-covid-19-5020229355914129.htm

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …