Lỡ 3 ngày có nên uống Molnupiravir?

Nhiều người có triệu chứng Covid-19, test nhanh âm tính nhưng đến ngày thứ 3 mới phát hiện dương tính. Thời điểm này nếu dùng thuốc kháng virus Molnupiravir có nên không?

DS. Nguyễn Quan Như Hảo, BV ĐH Y Dược TPHCM cho biết, Molnupiravir được khuyến cáo dùng sớm nhất có thể sau khi có chẩn đoán xác định mắc Covid-19 và trong vòng 5 ngày từ khi khởi phát triệu chứng. Thuốc tác dụng kém nếu bắt đầu điều trị sau ngày thứ 5 trở đi của bệnh.

Do đó, lời khuyên là khi phát hiện những triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, người bệnh nên làm xét nghiệm tầm soát nCoV ngay để có thể sử dụng Molnupiravir kịp thời trong giai đoạn sớm của bệnh (nếu có chỉ định của bác sĩ) nhằm đạt được hiệu quả điều trị tối ưu.

Trường hợp người bệnh có kết quả dương tính với nCoV vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 nếu bệnh ở mức độ nhẹ đến trung bình, trong nhóm chỉ định thì có thể cân nhắc uống Molnupiravir với liệu trình điều trị 5 ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Molnupiravir có tác dụng làm giảm tải lượng virus vào giai đoạn đầu của bệnh, giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong trên bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình. Liều dùng là 800mg/lần uống, ngày hai lần trong 5 ngày liên tiếp.

Những bệnh nhân đã sử dụng Molnupiravir trước khi nhập viện có thể tiếp tục dùng thuốc cho đủ liệu trình điều trị 5 ngày, tuy nhiên không sử dụng quá 5 ngày liên tiếp; không dùng dự phòng trước hoặc sau phơi nhiễm. Thuốc dùng phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …