Liều lượng văcxin Covid-19 nào là tối ưu đối với trẻ em

Các nhà khoa học của cả Pfizer và Moderna đang chạy đua tìm ra liều lượng tối ưu, đủ hiệu quả để bảo vệ trẻ trong thời gian dài, nhưng không mạnh đến mức gây ra các tác dụng phụ đáng lo ngại, chẳng hạn sốt cao.

Moderna lựa chọn liệu trình tiêm 2 mũi. Liều lượng cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi bằng với người lớn: 100 microgam. Trẻ từ 6 đến 11 tuổi tiêm liều 50 microgam. Liều 25 microgam dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Trong khi đó, Pfizer đề ra liệu trình tiêm 3 mũi cho trẻ dưới 5 tuổi, với liều 3 microgam. Trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm hai liều, mỗi liều 10 microgam, bằng 1/3 so với người lớn và thanh thiếu niên.

Amy Rose, phát ngôn viên của Pfizer cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, hãng đã chọn liều lượng “an toàn và dễ dung nạp nhất” dành cho trẻ nhỏ. Họ hy vọng liệu trình 3 liều bảo vệ mạnh mẽ trẻ dưới 5 tuổi.

TS Ofer Levy, chuyên gia nhi khoa tại Trường Y Harvard, thành viên ủy ban cố vấn văcxin độc lập của FDA cho rằng, Pfizer chọn liều lượng quá thấp đối với trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Đây có khả năng là nguyên nhân khiến hiệu lực của văcxin giảm trên nhóm tuổi này.

Moderna đã nộp đơn xin cấp phép từ năm ngoái, nhưng FDA trì hoãn phê duyệt vì lo ngại về nguy cơ viêm cơ tim. Dù vậy, một số nghiên cứu cho thấy Moderna duy trì khả năng bảo vệ lâu hơn so với Pfizer.

Vì lo ngại chứng viêm cơ tim, CDC khuyến khích thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên, đặc biệt là nam giới tăng khoảng cách giữa hai liều văcxin lên 8 tuần.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …