Liên tiếp các ca hóc dị vật là các bé rất nhỏ tuổi

BVĐK Xuyên Á vừa tiếp nhận bé gái 2 tuổi nuốt phải chiếc nhẫn vàng đeo trên ngón tay, khiến dị vật trôi vào thực quản, gây khó thở, sặc sụa. Một bé trai khác 4 tuổi cũng phải cấp cứu vì hóc đồng xu…

BS. Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á vừa cho biết, sau thăm khám và kết quả chụp X-quang, ê kíp xác định có hình ảnh dị vật dạng kim loại giống chiếc nhẫn nằm trong thực quản của bé gái 2 tuổi. Qua gắp nội soi, chiếc nhẫn đã được lấy ra ngoài an toàn, không gây chảy máu thực quản. Hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định, bú tốt.

Sau đó vài giờ, trung tâm nội soi tiếp nhận thêm một trường hợp bé trai 4 tuổi hóc dị vật là đồng xu. Người nhà cho biết bé nuốt vật này trước khi nhập viện khoảng 30 phút. Đồng xu cũng được gắp ra ngoài bằng nội soi, khi đã trôi xuống dạ dày.

Các ca dị vật di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột dễ gây tổn thương như rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Việc can thiệp lấy ra bằng phương pháp nội soi vô cùng khó khăn, thậm chí bệnh nhi phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp.

Theo BS. Nhã, trẻ em có tính hiếu động, tò mò nên phụ huynh cần đặc biệt chú ý, không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, dễ cho vào miệng như pin, đồng xu, viên bi, các vật có hóa chất độc hại… Những trường hợp nuốt phải dị vật nếu không được phát hiện lấy ra sớm, dị vật có thể sẽ bị nghẹt lại ở thực quản hoặc đường thở gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

About hlthaibao

Check Also

2 lần mất trí nhớ sau quan hệ tình dục

Sau khi quan hệ với vợ, một người đàn ông 66 tuổi, người Ireland đã …