Lào Cai: Một trường hợp tử vong sau tiêm mũi 2 văcxin Covid-19

Sở Y tế Lào Cai vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau tiêm mũi 2 văcxin Covid-19 là nữ, sinh năm 1998, trú tại thị xã Sa Pa. Nguyên nhân tử vong ban đầu được xác định là phản ứng phản vệ độ 4 sau tiêm văcxin Covid-19.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã có thông cáo báo chí về tình hình dịch Covid-19 trong đó thông tin về trường hợp tử vong sau tiêm phòng văcxin Covid-19 tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Trường hợp tử vong này là chị P.S.M., sinh năm 1998, trú tại thị xã Sa Pa. Khoảng 15h30 ngày 30/12/2021, chị M. đến Phòng khám đa khoa khu vực Bản Khoang, thị xã Sa Pa, để tiêm mũi 2 văcxin Covid-19.

Chị M. đã được nhân viên y tế tại đây tư vấn y tế theo quy định và xác nhận vào Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng văcxin Covid-19.

Khoảng 30 phút sau tiêm, chị M. cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn nên được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa và được kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vào lúc 21h cùng ngày.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Sở Y tế Lào Cai đã thành lập đoàn điều tra, đánh giá nguyên nhân của trường hợp này. Kết quả xác nhận, nguồn gốc văcxin; quá trình vận chuyển, bảo quản; thực hành tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân được tiêm mũi 1 văcxin Covid-19 ngày 21/11/2021, không có phản ứng sau tiêm.

Bệnh nhân là người tiêm thứ 2 được tiêm cùng lọ văcxin Covid-19 Comirnaty (Pfizer). Lọ văcxin được tiêm cho 6 người. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của 5 người khác tiêm cùng lọ văcxin với chị S. đều ổn định, bình thường.

Hội đồng Tư vấn chuyên môn của Sở Y tế Lào Cai đã tiến hành họp và sơ bộ nhận định, bệnh nhân P.S.M. tử vong do phản ứng phản vệ độ 4 sau tiêm văcxin Covid-19 do đặc tính cố hữu của văcxin; không liên quan tới quy trình tiêm chủng, vận chuyển, bảo quản và sử dụng văcxin.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …