Lần đầu ghép gan cho trẻ 5 tuổi bằng kỹ thuật nội soi

Ngày 17/3, kíp ghép gan của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy thuỳ gan trái từ người cho sống để ghép gan cho bệnh nhi Đ.N.M, 5 tuổi, ở TPHCM. Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp.

Trước đó, tháng 7/2021, bé M được phẫu thuật cắt gan do u nguyên bào gan ác tính tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM.

Bé M được điều trị hóa chất 10 chu kì ở trong nước và ở Thái Lan. Tuy nhiên, khối u không đáp ứng với điều trị, dấu ấn ung thư (AFP) tiếp tục tăng rất cao.

Kết quả chụp PEP/CT tại Thái Lan cho thấy khối u khu trú ở gan nhưng lan tràn nhanh nhiều u cả gan phải và trái, chưa di căn xa nhưng nguy cơ tiến triển rất xấu và tiên lượng tử vong sớm. Các bác sĩ cho biết, ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị.

ghep-gan-5-tuoi.jpg
Lần đầu ghép gan cho trẻ 5 tuổi bằng kỹ thuật nội soi lấy thùy gan từ người sống

Chị G. (cô ruột của bệnh nhi), người hiến gan cho bé M. cho biết: ” Cả nhà không có ai đủ điều kiện phù hợp để hiến gan cho bé, chỉ có tôi là phù hợp nhất. Tôi sẵn sàng hiến tặng gan của mình để cứu sống cháu, giống như mình sinh thêm 1 đứa con nữa”.

Đại tá TS Lê Văn Thành – Viện phó Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, CNK Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp. Thể trạng của cháu bé yếu, nặng chưa đầy 15kg do 10 đợt điều trị hóa chất liên tục. Sau điều trị hóa chất xuất hiện tình trạng ức chế tủy xương, thiếu máu, bạch cầu giảm.

ghep-gan-3.jpg
Sức khỏe của cô bệnh nhi hồi phục tốt, ra viện sau 5-6 ngày mổ

Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thuỳ: II & III của gan trái từ người cho sống (cô của bệnh nhi) để tiến hành ghép gan. Sau 7 giờ đồng hồ, ca ghép được thực hiện thành công.

Phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm của phẫu thuật viên, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như: can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau mổ 5 – 6 ngày.

ghep-gan1.jpg
Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đến thăm và động viên bé M sau ghép 1 tuần

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của bé M ổn định, cháu tỉnh hoàn toàn nói chuyện tốt, vận động nhanh nhẹn, ăn ngon miệng, chức năng gan ghép hoạt động tốt; các thông số hô hấp, huyết động,… trong giới hạn bình thường. Bệnh nhi đã được về Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy điều trị tiếp tục.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan ghép từ người hiến sống để ghép gan. Và là trường hợp ghép gan nhỏ tuổi nhất được thực hiện tại Bệnh viện cho đến hiện tại.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …