Làm thế nào để khắc phục nhịp tim nhanh khi trẻ mắc Covid-19

Trẻ mắc Covid- 19 thường thở nhanh, nhịp tim nhanh khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Thực chất nhịp tim nhanh đến bao nhiêu thì nguy hiểm?

BS Trương Hữu Khanh, Cố vấn khối Nhiễm – BV Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, khi trẻ sốt thường nhịp tim và nhịp thở sẽ nhanh, phụ huynh cần chú ý hạ sốt cho trẻ.

Trẻ đang sốt hay quấy khóc, ho thì không thể đếm được nhịp thở chính xác. Để đếm nhịp thở nên dùng đồng hồ hoặc điện thoại để ngang ngực, đếm theo số lần ngực nhô lên trong một phút. Trẻ dưới 2 tháng tuổi, nhịp tim trên 60 lần/phút được xem là cao, trẻ 2-12 tháng tuổi nhịp tim trên 50 lần/phút…

Trẻ mắc Covid-19, đặc biệt sốt, mạch cũng sẽ nhanh, phụ huynh cần bình tĩnh theo dõi. Trẻ dưới 5 tuổi không sốt, bắt mạch trên 180 nhịp và bé hơn 5 tuổi mạch trên 150 mới đáng lo ngại. Trẻ dưới 5 tuổi mạch 158 nhịp, trẻ hơn 5 tuổi mạch 140 thì không sao.

Khi trẻ có cảm giác tim đập nhanh và không vượt qua ngưỡng trên, phụ huynh có thể giúp con khắc phục bằng cách nhắc trẻ nhắm mắt lại, ấn tay vào mắt, đếm nhẩm khoảng 30 giây, buông ra rồi ấn lại. Thực hiện khoảng vài nhịp thì mạch sẽ giảm xuống.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …