Lạm dụng toa thuốc truyền tay điều trị Covid-19 cho trẻ: Tác hại khôn lường

Nhiều người dân vẫn truyền tay nhau toa thuốc điều trị Covid-19, trong đó nhiều toa thuốc cho trẻ em có thuốc kháng sinh và liều lượng rất cao. Uống quá nhiều kháng viêm gây suy giảm miễn dịch thứ phát, đề kháng suy yếu, thậm chí nhiều biến chứng.

Viêm loét dạ dày vì lạm dụng kháng viêm trị Covid-19

Mới đây, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều trị khỏi cho 3 bệnh nhi thủng dạ dày/nhiễm SARS-CoV-2.

toa-thuoc-f0-1-.jpg
Nhiều toa thuốc điều trị F0 nhiễm Covid-19, đặc biệt cho trẻ nhỏ, truyền tay nhau.

Cụ thể, một bệnh nhi 10 tuổi (trú huyện Tiên Lãng) dương tính SARS-CoV-2 có biểu hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèm sốt, nôn. Từ kết quả chụp X-quang, các bác sĩ nghi ngờ thủng tạng rỗng, do đó bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Hai bệnh nhi khác nhập viện cùng triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn. Các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhi này thủng dạ dày/nhiễm SARS-CoV-2.

BS Trần Minh Cảnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, 3 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến thủng dạ dày do viêm loét dạ dày – tá tràng thường gồm: Sang chấn tâm lý – Stress (thường gặp ở người lớn); sử dụng thuốc kháng viêm không steroid không đúng cách hoặc nhiễm vi khuẩn HP.

Qua điều trị, các bác sĩ nghi ngờ các bệnh nhi bị thủng dạ dày có liên quan việc sử dụng thuốc khi trẻ mắc Covid-19. BS Trần Minh Cảnh khuyến cáo, phụ huynh không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng viêm không Steroid (presnisolone, dexamethazon…) khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những toa thuốc truyền miệng cực kỳ nguy hiểm

Không ít bà mẹ nhắn hỏi “Con em 6 tuổi, tối qua sốt cao 39,5 – 40,5 độ C, test nhanh Covid-19 dương tính. Bé chơi bình thường. Em dùng toa thuốc này có được không?”, bà mẹ liệt kê nào là Klamentin 625mg; Vitamin C; Mitux 200mg; Medlon 4mg; Tuspi 500mg…

Nhiều người vẫn truyền tai nhau mua uống “toa thuốc dành cho bệnh nhân có triệu chứng ho, đau họng, nghẹt mũi, đau đầu”. Gồm Augmentin 1g (ngày uống 2 lần); Methylprednisolon 16mg; Desloratadine 5mg; Paracetamol 500mg; Farzincol 5mg; vitamin C 500mg”.

Thậm chí, không ít toa thuốc trị F0 dành cho trẻ nhỏ còn có Medrol 16mg. Medrol cũng là một loại thuốc kháng viêm, thành phần chính là methylprednisolon hàm lượng 16mg.

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Cộng đồng, Đại học Y Dược TPHCM cho biết, những toa thuốc này cực kỳ nguy hiểm ngay cả cho người lớn.

“Medrol là thuốc corticoid mạnh có thể khiến trẻ bị giảm sức đề kháng và ảnh hưởng sự tăng trưởng của trẻ. Klamentin 625mg x 2 là của người lớn. Nhưng ngay cả người lớn chưa bị bội nhiễm phổi và chưa suy hô hấp, dùng toa thuốc này vẫn rất có hại”, PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng giải thích.

Kháng sinh Klamentin có thể gây kháng kháng sinh nếu trẻ bị diễn tiến nặng, do đó dẫn đến không có thuốc điều trị hiệu quả; nếu chưa gây kháng kháng sinh sẽ gây các tác dụng phụ do kháng sinh như buồn nôn; tiêu chảy.

Đối với trẻ em nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ, gia đình chỉ cần cho trẻ nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, theo dõi sát thân nhiệt và đo SpO2.

Thuốc kháng sinh chỉ trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, nguyên giảng viên Khoa Dược, Đại học Y Dược TPHCM, kháng sinh là thuốc điều trị nhiễm trùng hiệu quả nếu nhiễm trùng đó do vi khuẩn gây ra, đa phần không trị được nhiễm trùng do virus hoặc do ký sinh trùng. Trong khi đó, Covid-19 là do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Điều trị bệnh nhi Covid-19
Nhiều người dân vẫn truyền tay nhau toa thuốc điều trị Covid-19, trong đó nhiều toa thuốc cho trẻ em có thuốc kháng sinh và liều lượng rất cao. Uống quá nhiều kháng viêm gây suy giảm miễn dịch thứ phát, đề kháng suy yếu, thậm chí nhiều biến chứng.

Việc dùng tràn lan ba loại thuốc kháng đông, kháng viêm, kháng virus trước mắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh lý đường tiêu hoá như dạ dày.

Hơn thế nữa, uống sớm khi chưa có chỉ định, Dexamethasone hay Methylprednisolon sẽ gây ức chế miễn dịch tự nhiên không giúp cải thiện tiên lượng, thậm chí còn khiến bệnh nặng hơn, kéo dài hơn.

Trẻ em nhiễm Covid-19 có triệu chứng sốt là dấu hiệu trẻ đang chống lại sự xâm nhập của virus bằng cách sản xuất ra nhiều interferon. Khả năng đáp ứng bằng interferon giúp trẻ ít bị diễn tiến nặng.

Vì vậy, nếu trẻ bị sốt cao, cho uống thuốc hạ sốt, nhưng nếu trẻ sốt nhẹ khoảng dưới 38 độ C không cần uống thuốc để nhiệt độ về bình thường.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …