Kit test nhanh COVID-19 có hoá chất nguy hiểm

Mới đây, Trung tâm nhiễm độc quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo về một loại hóa chất nguy hiểm được tìm thấy trong dung dịch đệm của kit test nhanh COVID có thể dẫn đến ngộ độc.

kit-test-doc.jpg
Kit test nhanh COVID-19 có hoá chất nguy hiểm

Hóa chất này là natri azua, không màu, không mùi, không vị, chủ yếu được sử dụng trong túi khí ô tô để chống các côn trùng gây hại. Natri azua trong dung dịch đệm của bộ test nhanh kích hoạt phản ứng hóa học, giúp phát hiện SARS-CoV-2.

Mặc dù các bộ kit test nhanh đều có hướng dẫn rõ ràng về cách sử dụng, nhưng trẻ em có thể vô tình nuốt phải dung dịch đệm có chứa hóa chất độc hại này.

Theo các chuyên gia, natri azua là một hóa chất độc, nếu nuốt phải thậm chí một liều lượng cực thấp cũng có thể dẫn đến ngộ độc với các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, tim đập nhanh và tụt huyết áp…

Ngay cả tiếp xúc một lượng nhỏ natri azua trên da cũng có thể dẫn đến kích ứng da. Bỏng mắt hoặc bỏng niêm mạc mũi cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với hóa chất này.

Nếu mắt, da hoặc mũi bị kích ứng ngay sau khi sử dụng dụng cụ test nhanh COVID, hãy rửa sạch với nước ấm trong vòng từ 15 – 20 phút.

Còn nếu vô tình nuốt phải natri azua, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …