Không lạm dụng tiêm botox quá sớm

Xu hướng tiêm botox từ sớm, khi da chưa xuất hiện các nếp nhăn được quảng cáo rầm rộ trên Youtube và Tiktok. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm botox quá sớm vì nó không tác dụng và quá tốn kém.

Botox, còn có tên gọi botulinum toxin, là loại protein gây độc thần kinh có tác dụng làm đông các nếp nhăn, tránh hình thành các vết hằn, chân chim trên mặt. Năm 2020, Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Thẩm Mỹ Mỹ ghi nhận khoảng 811.000 thủ thuật tiêm botox ở phụ nữ 30 tuổi.

Về cơ bản, botox hạn chế chuyển động của cơ mặt bằng cách ngăn chặn acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh chính. Hợp chất có tác dụng ức chế sự co cơ và giảm chuyển động của gương mặt, từ đó ngăn ngừa hoặc làm chậm sự hình thành của các nếp nhăn theo thời gian.

Dù sử dụng botox từ khi còn trẻ, cơ mặt người vẫn cử động một cách tự nhiên, từ đó sinh nếp nhăn. Hiện các khoa thẩm mỹ tại bệnh viện đã hạn chế việc tiêm botox quá đà, tạo ra “khuôn mặt cứng đơ vì botox” như trước đây. Họ cố gắng làm giảm tối đa nếp nhăn, nhưng vẫn giữ các chuyển động của cơ mặt.

Hầu hết bác sĩ da liễu đồng ý botox là phương pháp an toàn và đáng tin, không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, họ không khuyến khích lạm dụng nó nhằm ngăn ngừa lão hóa từ sớm do thiếu dữ liệu.

Thay vào đó nên sử dụng kem chống nắng nhằm làm tăng lượng collagen, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …