Khắc phục chứng tiêu chảy kéo dài hậu COVID- 19

Nhiễm COVID-19 khỏi bệnh, nhiều người có triệu chứng ho, đau đầu, hụt hơi… kéo dài, đặc biệt có người mắc chứng tiêu chảy rất khó chịu. Thậm chí đã xác định khỏi bệnh nhưng tiêu chảy vẫn diễn ra.

Theo ThS Đinh Thế Tiến – khoa nội, BV ĐK Đức Giang, tiêu chảy là một trong những triệu chứng khá phổ biến khi người bệnh mắc COVID-19. Lúc này virus làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy. Niêm mạc tổn thương này muốn hồi phục phải cần một thời gian. Ấy là còn chưa kể, việc người bệnh dùng kháng sinh không đúng chỉ định của bác sĩ, dẫn đến loạn khuẩn ruột, gây tiêu chảy.

Còn theo PGS Trần Ngọc Ánh – trưởng khoa nội tổng hợp, chuyên ngành tiêu hóa, BV ĐH Y Hà Nội, nghiên cứu cho thấy COVID-19 khiến tăng men gan gây rối loạn tiêu hóa.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy trên 5 ngày hoặc phân có dịch nhầy hay máu thì cần đến cơ sở y tế thăm khám tìm nguyên nhân chảy máu do có tổn thương niêm mạc.

Theo các bác sĩ, khi bị tiêu chảy, điều quan trọng nhất là người bệnh phải bù điện giải, có thể sử dụng men tiêu hóa để hỗ trợ đường ruột.

Để hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy sau khi mắc COVID-19, người bệnh chỉ nên dùng kháng sinh khi được sự chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, sau khi mắc COVID-19 cần có chế độ ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hạn chế đồ ăn dầu mỡ… để hệ tiêu hóa phục hồi.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …