Hút thuốc làm tăng nguy cơ trở nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19

Thứ Ba, ngày 08/03/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những người hút thuốc có nguy cơ trở nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Hút thuốc làm tăng nguy cơ trở nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19 - 1

Hút thuốc làm tăng nguy cơ trở nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19 - 2

Hút thuốc làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh đường hô hấp trong đó có COVID-19

Đây là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu mới đây của Đại học Bác sĩ đa khoa Hoàng gia New Zealand.

Khoảng 13 người New Zealand chết mỗi ngày vì hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Một loạt các vấn đề sức khỏe cũng liên quan đến thói quen này như ung thư phổi, tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ – và giờ đây là cả coronavirus.

Giám đốc y tế của Trường Cao đẳng Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia New Zealand, Tiến sĩ Bryan Betty cho biết hút thuốc lá làm tổn hại chức năng phổi.

“Phổi bị nhiễm khói thuốc khó loại bỏ nhiễm trùng và chất nhầy hơn theo thời gian. Vì vậy, nhiễm trùng có thể xâm nhập vào phổi dễ dàng hơn rất nhiều, trong khi đó là một trong những vấn đề của COVID-19. Chúng tôi biết rằng hút thuốc có liên quan đến huyết áp, bệnh tim và gây ra tình trạng tồi tệ hơn với COVID-19″ – TS Betty khẳng định.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, từng cảnh báo rằng hút thuốc làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh đường hô hấp và khiến những người hút thuốc có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19.

“Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cao hơn tới 50%, vì vậy bỏ thuốc là điều tốt nhất mà người hút thuốc có thể làm để giảm nguy cơ mắc coronavirus, cũng như nguy cơ phát triển ung thư, bệnh tim và hô hấp…” – ông Ghebreyesus cho biết.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học King’s College London cho thấy những người hút thuốc mắc bệnh COVID-19 có nguy cơ cần được chăm sóc tại bệnh viện cao gấp đôi và có nhiều triệu chứng hơn những người không hút thuốc.

Trong khi đó, một khảo sát ở New Zealand, Australia và Anh lại cho thấy rằng chỉ có khoảng một nửa số người hút thuốc được khảo sát được nghe rất ít hoặc không biết gì về những rủi ro của COVID-19 đối với họ.

Giới chuyên gia cho biết mỗi ngày có tới 380 nghìn người hút thuốc và tất cả những người này đều cần được hỗ trợ, động viên và thông cảm để họ có thể chuyển thói quen hút thuốc sang các sản phẩm ít độc hại hơn và sau đó là không hút thuốc.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người cảm thấy đau khổ và cô đơn trong đợt phong tỏa đất nước đầu tiên do COVID-19 có nguy cơ hút thuốc nhiều hơn gấp 3 lần.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/hut-thuoc-lam-tang-nguy-co-tro-nang-hoac-tu-vong-khi-mac-covid-19-1692…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/hut-thuoc-lam-tang-nguy-co-tro-nang-hoac-tu-vong-khi-mac-covid-19-169220307142300851.htm

Cách sử dụng mật ong để giảm ho hiệu quả cho người sau mắc COVID-19

Với những bệnh nhân COVID-19, một vấn đề khá thường gặp là những cơn ho như cháy cổ. Đơn giản chỉ cần một thìa mật ong có thể giúp làm dịu cơn ho hiệu quả. Thêm vào đó,…

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …