Hướng dẫn thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip

Thứ Hai, ngày 28/02/2022 21:57 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi đi khám bệnh thay vì xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh người bệnh chỉ cần đưa thẻ căn cước công dân có gắn chíp.

Sự kiện: Sống khỏe

Ngày 28/2, Bộ Y tế có công văn gửi các đơn vị hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.

Thời gian vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế qua thẻ căn cước công dân gắn chíp. Nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu về căn cước công dân.

Hướng dẫn thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip - 1

(Ảnh minh họa).

Để tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức khám, chữa bệnh cho người bệnh có căn cước công dân gắn chíp tích hợp mã thẻ bảo hiểm y tế hoặc qua ứng dụng VNEID.

Bộ Y tế lưu ý, cơ sở khám, chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Đối với người bệnh đã được cấp căn cước công dân có gắn chip, trường hợp khi kiểm tra căn cước công dân (quét mã QR) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm y tế thì cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về bảo hiểm y tế và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi khám, chữa bệnh kể từ lần sau bằng căn cước công dân gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID.

Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia bảo hiểm y tế thì giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ bảo hiểm y tế trên căn cước công dân chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện hành (xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Đối với người bệnh chưa được cấp căn cước công dân có gắn chíp, thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện hành (xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Nguồn: http://danviet.vn/huong-dan-thi-diem-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-bang-can-cuoc-cong-dan-gan-chi…Nguồn: http://danviet.vn/huong-dan-thi-diem-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-bang-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-502022282215812831.htm

Bệnh nhân mang căn bệnh nguy hiểm được chi trả bảo hiểm y tế hàng tỷ đồng

Anh Lại Huy Quốc quê Thái Bình từ bé thường xuyên bị chảy máu lâu cầm và nhiều lần ngất lịm, hơi thở còn thoi thóp do mắc bệnh máu khó đông.

About hlthaibao

Check Also

Những thói quen trước khi đi ngủ khiến bạn “phá nát“ gan của chính mình

Thứ Tư, ngày 16/03/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Gan – tấm màn chắn của …