Hiệu quả liều vắc xin Covid thứ 4 chỉ duy trì trong thời gian ngắn

Tuy nhiên, hiệu quả ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong vẫn được duy trì sau 6 tuần. Các nhà khoa học cho rằng cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá điều này.

Nghiên cứu được tiến hành trên 1,3 triệu người từ 60 tuổi trở lên, dựa trên dữ liệu của Bộ Y tế Israel kể từ ngày 10/1 đến ngày 2/3, khi biến chủng Omicron lây lan mạnh mẽ.

Tỷ lệ mắc Covid-19 nghiêm trọng một tháng sau khi tiêm liều vắc xin thứ 4 thấp hơn so với liều thứ ba. Miễn dịch chống lây nhiễm Omicron đạt đỉnh trong tuần thứ 4 tiêm chủng, nhưng giảm dần kể từ tuần thứ 8. Như vậy, “khả năng bảo vệ của vắc xin giảm nhanh chóng”, nghiên cứu nêu rõ.

Thực tế, hiệu quả của tất cả các loại vắc xin đều giảm một cách tự nhiên, song vắc xin chủ yếu tạo ra miễn dịch ban đầu. Hệ miễn dịch ghi nhớ mầm bệnh và bảo vệ cơ thể thời gian sau đó.

Các vắc xin hiện có được phát triển dựa trên phiên bản gốc của nCoV. Omicron có một số đột biến khác biệt, có thể trốn tránh một phần miễn dịch từ nhiễm bệnh tự nhiên và cả vắc xin.

Hiện Israel, Mỹ và một số quốc gia khác đề xuất tiêm liều 4 vắc xin cho người có nguy cơ chuyển nặng và tử vong cao sau mắc Covid-19. Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mở rộng đối tượng tiêm liều 4 vắc xin Pfizer và Moderna sang người từ 50 tuổi trở lên và người bị suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, giới chuyên gia còn tranh cãi liệu có nên tiêm đại trà hay không. Tại Israel, các nghiên cứu trước đó khẳng định, liều 4 không quá cần thiết đối với người trẻ tuổi.

Cụ thể, hiệu quả chống nhiễm bệnh của vắc xin chỉ duy trì trong thời gian ngắn, tác dụng khiêm tốn.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …