Hà Nội: Khai trương Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên

Ngày 22/3 Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ chính thức khai trương Ngân hàng Sữa Mẹ đầu tiên tại Hà Nội nhằm đảm bảo cho tất cả trẻ em đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương được bú sữa mẹ.

ngan-hang-sua-1.jpg

Trẻ sơ sinh đang được ăn sữa tại Ngân hàng Sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương

BSCK II Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận, chăm sóc và điều trị 4500 – 5000 trẻ Sơ sinh bị bệnh nặng: sinh non, nhẹ cân, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh… cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu “dinh dưỡng điều trị”, hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Nhưng do không có mẹ đi cùng hoặc mẹ bị bệnh nặng cần điều trị tại bệnh viện sản… nên trẻ chưa có sữa mẹ kịp thời làm chậm quá trình dinh dưỡng đường ruột.

ngan-hang-sua-2.jpg
Rất nhiều trẻ sơ sinh không được ăn sữa mẹ đẻ với nhiều lý do bất khả kháng

Các nghiên cứu cho thấy, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời sữa mẹ đẻ giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong vòng 28 ngày đầu đời, giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch tới 10 ngày so với sữa công thức.

BSCK II Lê Thị Hà, sau 4 tháng thử nghiệm, Ngân hàng Sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhận được 600 lít sữa mẹ hiến tặng từ 38 bà mẹ – là các sản phụ có con đang điều trị tại Bệnh viện, và cung cấp sữa mẹ sau khi thanh trùng cho 280 trẻ, trong đó có 20 trẻ bị nhiễm COVID-19 hoặc có mẹ bị nhiễm COVID-19 ốm nặng không thể cho con bú.

ngan-hang-sua.jpg
Quy trình thu thập và bảo quản sữa mẹ hiến tặng rất khắt khe, đảm bảo nguồn sữa đủ chất lượng cho trẻ

Ngân hàng Sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương hoạt động theo mô hình thu thập sữa tự nguyện hiến tặng từ các bà mẹ đang nuôi con nhỏ bằng sữa của mình.

Nguồn sữa hiến tặng này được các bác sĩ chọn lọc từ những bà mẹ khoẻ mạnh. Sau đó, sữa được xét nghiệm để sàng lọc nguồn sữa đủ chất lượng trước khi thanh trùng, bảo quản trong điều kiện vô khuẩn và chuyển đến các em bé cần sữa mẹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …