Gia tăng tái nhiễm Covid-19

Báo cáo về sự tái nhiễm Covid- 19 ở các nước đang ngày càng gia tăng. Nhiều người tái nhiễm chỉ sau vài tuần, hoặc đã tái nhiễm đến 3 hoặc thậm chí 4 lần. Trẻ em cũng đang bị tái nhiễm.

Theo nhật báo The Guardian (Anh) nguy cơ tái nhiễm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nguy cơ tái nhiễm cao hơn ở người chưa tiêm chủng và cũng tùy thuộc vào việc tiêm chủng đã được bao lâu. Người bị nhiễm Covid-19 lần trước nhẹ hơn với phản ứng miễn dịch thấp hơn, dễ bị tái nhiễm hơn.

Tái nhiễm cũng phụ thuộc vào biến thể, ví dụ người nhiễm chủng Delta trong lần nhiễm đầu tiên có nguy cơ tái nhiễm với Omicron cao hơn so với người đã nhiễm Omicron trong lần đầu tiên.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London, Omicron làm tăng nguy cơ tái nhiễm lên gấp từ 4,38 đến 6,63 lần so với Delta.

Khả năng chống lại tái nhiễm trong vòng 6 tháng ở người từng nhiễm Covid-19 đã giảm từ khoảng 85% đối với các biến thể trước – xuống còn khoảng từ 0% đến 27% khi biến thể Omicron bùng lên.

Omicron đã được phát hiện có khả năng né tránh khả năng miễn dịch ở mức độ đáng kể. Thực tế có nhiều người đã nhiễm Covid-19 lần 2, cũng có báo cáo về những người bị nhiễm Covid-19 đến 3 hoặc thậm chí 4 lần, một số trường hợp chỉ cách nhau vài tuần.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …