F0 ung thư có nên uống thuốc ức chế virus không?

Các nguy cơ làm tăng khả năng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiến triển thành bệnh nặng bao gồm mắc bệnh ung thư… Do đó, bệnh nhân ung thư có bệnh mức độ nhẹ và trung bình, không có chống chỉ định của thuốc thì nên điều trị thuốc ức chế virus Covid-19 đường uống.

Hỏi: Đại dịch Cvovid-19 đang bùng phát dữ dội nên tôi rất lo lắng vì bệnh nhân ung thư thường nặng. Xin hỏi, nếu không may bị mắc Covid-19 bệnh nhân ung thư có nên uống thuốc ức chế virus không? Uống lúc nào?

Nguyễn Thị Phương (Hà Nội)

thuoc-khang-virus-bn-ung-thu.jpeg
F0 ung thư uống thuốc kháng virus theo chỉ định để tránh chuyển nặng.

ThS.BS Trịnh Thế Cường, Khoa Hóa trị, Bệnh viện E T.Ư: Thuốc kháng virus đường uống được chỉ định cho bệnh nhân có đủ 2 điều kiện. Cụ thể như sau: 1 – Mắc bệnh mức độ nhẹ đến trung bình; 2 – Có nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng. Vì vậy, những bệnh nhân không đủ các điều kiện trên như không có triệu chứng hoặc không có nguy cơ tiến triển nặng thì không cần dùng thuốc ức chế virus.

Bệnh mức độ nhẹ và trung bình là như thế nào? Theo hướng dẫn điều trị Covid-19 của Bộ Y tế, các triệu chứng lâm sàng của bệnh mức độ nhẹ và trung bình là:

Mức độ nhẹ: Người bệnh Covid-19 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, mất vị giác, khứu giác, tiêu chảy…; Nhịp thở 96% khi thở khí trời.

Mức độ trung bình: SpO2 94 – 96%; Nhịp thở 20 – 25 lần/phút; Tổn thương trên XQ

Các nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng: Theo CDC Mỹ, các nguy cơ làm tăng khả năng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tiến triển thành bệnh nặng bao gồm mắc bệnh ung thư; bệnh về mạch máu não; tiểu đường, tim mạch, béo phì, mang thai… Do đó, bệnh nhân ung thư có bệnh mức độ nhẹ và trung bình, không có chống chỉ định của thuốc thì nên điều trị thuốc ức chế virus Covid-19 đường uống.

Thời điểm dùng thuốc: Thường khuyên dùng càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán bệnh và trong 5 ngày từ khi có triệu chứng.

About hlthaibao

Check Also

Mỹ mua 13 triệu liều vắc xin đậu mùa khỉ sau khi 1 người nhiễm bệnh

Hiện châu Âu chỉ có một loại vắc xin ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ …